DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

WHO: Không tiêm trộn các loại vaccine Covid-19

Hương Thảo
13-07-2021 06:31
Kinhtedothi - Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12/7 đã đưa ra một cảnh báo đối với việc pha trộn, thay thế các liều vaccine Covid-19 so với những liệu trình đã được khuyến cáo, trong bối cảnh chưa có bằng chứng cho thấy tính an toàn và hiệu quả.
Tiến sĩ Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm khoa học của WHO. Ảnh: Reuters
Tiến sĩ Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, cảnh báo về "tình trạng hỗn loạn ở các quốc gia nếu người dân bắt đầu tự quyết định khi nào và nên dùng vaccine nào cho liều tiêm thứ 2 hoặc thứ 3, thứ 4"

"Đó là một xu hướng nguy hiểm. Chúng tôi hiện chưa có đủ dữ liệu và bằng chứng", bà Swaminathan nói trong một cuộc họp báo hôm 12/7.

Theo chuyên gia này, các nghiên cứu về việc kết hợp các liều tiêm đang được tiến hành, kể từ sau những phát hiện ban đầu của ĐH Oxford, trong đó các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng khả năng miễn dịch khi kết hợp 1 mũi vaccine Covid-19 của AstraZeneca/Oxford với 1 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech sau đó 4 tuần, so với công thức 2 mũi AstraZeneca.

Tuy nhiên, Giáo sư Matthew Snape - người đứng sau cuộc thử nghiệm của Oxford - lưu ý rằng những phát hiện mới có thể được sử dụng để tạo sự linh hoạt cho việc triển khai vaccine, nhưng không đủ chắc chắn để thay đổi các khuyến nghị về liệu trình 2 mũi tiêm cùng loại đã được chứng minh lâm sàng.

Cảnh báo hôm 12/7 của WHO được đưa ra sau khi Thái Lan tuyên bố sẽ cho phép bệnh nhân tiêm 1 mũi vaccine AstraZeneca kết hợp 1 mũi vaccine Sinovac để chống lại làn sóng gia tăng dịch bệnh hiện nay ở nước này.

Canada hồi tháng trước cũng thông báo rằng những người dân đã được tiêm mũi đầu AstraZeneca nên được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna cho liều thứ 2.

Tại Mỹ, nhiều người được cho có thể sẽ sớm cần đến liều vaccine Covid-19 thứ 3 để tăng hiệu quả miễn dịch, thúc đẩy các nghiên cứu gấp rút đánh giá việc trộn các loại vaccine khác nhau liệu có an toàn hay không.

Tháng trước, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm, trong đó cho những người dân đã tiêm đủ 2 mũi Pfizer hoặc Moderna được tiêm tiếp 1 mũi Moderna. Dự kiến, thử nghiệm này sẽ có kết quả sớm nhất vào cuối mùa Hè này, và dữ liệu sẽ được thu thập trong suốt cả năm.