Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO lên tiếng việc Trung Quốc điều chỉnh số ca tử vong vì Covid-19 tại Vũ Hán

Kinhtedothi - Một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng việc Trung Quốc điều chỉnh số liệu bệnh nhân và người tử vong là giúp không để sót các ca tử vong ngoài sổ sách.
Một chuyên gia của WHO hôm 17/4 cho biết nhiều quốc gia có thể sẽ điều chỉnh số ca tử vong giống Trung Quốc sau khi họ bắt đầu kiểm soát được khủng hoảng dịch bệnh Covid-19.
"Đây là một thách thức khi dịch bệnh đang diễn ra, xác định tất cả ca nhiễm và ca tử vong", bà Maria van Kerkhove, người đứng đầu mảng bệnh mới và bệnh truyền nhiễm của WHO, ngày 17/4 nói trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva.
 Bà Maria van Kerkhove, người đứng đầu mảng bệnh mới và bệnh truyền nhiễm của WHO.
Tiến sĩ Kerkhove cũng khẳng định: "Tôi dự đoán rằng nhiều quốc gia sẽ ở trong tình huống tương tự, khi họ xem xét lại hồ sơ để xác định đã thống kê đầy đủ hay chưa".
Bà Kerkhove nhấn mạnh Trung Quốc sửa số liệu "nhằm không bỏ sót ca nào trong thống kê".
Vũ Hán, tâm dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc, ngày 17/4 bổ sung thêm 325 ca nhiễm mới và 1.290 người tử vong. Với số liệu mới được sửa đổi, Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 82.692 ca nhiễm và 4.632 trường hợp tử vong.
Bà Maria Van Kerkhove cũng cho biết, Trung Quốc đưa ra một số nguyên nhân để giải thích cho sự thiếu nhất quán trong các con số: “Đầu tiên, đó là hệ thống y tế tại Vũ Hán khi đó bị quá tải và một số bệnh nhân đã tử vong tại nhà. Thứ hai, đó là các nhân viên y tế báo cáo muộn do phải tập trung vào việc cứu chữa bệnh nhân. Tiếp theo, đó là có rất nhiều địa điểm chữa trị đã được xây dựng, đặc biệt tại Vũ Hán, đó là các bệnh viện dã chiến tại các nhà thi đấu, trung tâm hội nghị. Trong hoàn cảnh đó, việc báo cáo không được thực hiện đầy đủ nên giờ Trung Quốc bổ sung”.
Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, các quan chức Nhà Trắng, bao gồm Cố vấn kinh tế Larry Kudlow, đã đặt câu hỏi về số liệu của Trung Quốc, trong khi đó WHO liên tục lên tiếng bảo vệ Trung Quốc khi nói rằng quốc gia này minh bạch về dịch bệnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/4 tuyên bố ông đang đình chỉ tài trợ cho WHO, chỉ trích tổ chức này vì đã chấp nhận báo cáo của Trung Quốc là chính xác.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/4 cho biết nước này đang yêu cầu Trung Quốc giải thích việc Vũ Hán sửa số liệu. Ông nói rằng Trung Quốc cư xử không phù hợp với các quy tắc quốc tế khi không chia sẻ cho phần còn lại của thế giới thông tin và dữ liệu đầy đủ trước khi Covid-19 trở thành đại dịch./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ