DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

WHO nối lại quy trình phê duyệt vaccine Sputnik V

Nguyễn Phương (Theo RT)
22-10-2021 07:54
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nối lại quy trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga, hơn một tháng sau khi có thông tin cho rằng quy trình này đã bị tạm dừng do phát hiện những bất thường tại một nhà máy.
Tin liên quan
 WHO nối lại quy trình phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: Tass

Hãng RT ngày 21/10 cho biết thông tin trên do Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), cơ quan chịu trách nhiệm tiếp thị vaccine Sputnik V trên toàn thế giới, thông báo.  “WHO xác nhận quy trình thẩm định sơ bộ Sputnik V đang đi đúng hướng và bước vào giai đoạn cuối cùng” - bài đăng trên trang Twitter chính thức quảng bá cho vaccine Sputnik V cho biết.
Bài đăng nêu rõ: “Một nhóm thanh tra của WHO sẽ sớm đến Nga để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ và kiểm tra cần thiết đối với Sputnik V, một trong những loại vaccine an toàn và hiệu quả nhất trên thế giới”.
Ông Kirill Dmitriev - Giám đốc RDIF, kỳ vọng vaccine Sputnik V sẽ được phê duyệt trong những tháng tới.
Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, có thông tin tiết lộ rằng việc phê duyệt Sputnik V đã bị tạm dừng sau cuộc thanh tra của WHO đối với một cơ sở sản xuất vaccine ở thành phố Ufa vào tháng 6. WHO đã đình chỉ các thủ tục phê duyệt do nhà máy “không tuân thủ các thực hành sản xuất tốt”. Các chuyên gia WHO chỉ trích việc kiểm soát các điều kiện tại dây chuyền chiết rót vaccine và các vấn đề liên quan đến khả năng lây nhiễm chéo và mức độ vô trùng.
Sputnik V ngừa Covid-19  là vaccine được đăng ký đầu tiên trên thế giới vào ngày 11/8/2020 và hiện đã được chấp thuận sử dụng ở 70 quốc gia khác nhau. Theo dữ liệu được do Trung tâm Gamaleya, cơ quan phát triển vaccine này công bố, Sputnik V đạt hiệu quả đến 97,6% trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.
Nga cũng hy vọng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị chịu trách nhiệm phê duyệt thuốc của Liên minh châu Âu, sẽ công nhận vaccine Spunik V. Theo các nguồn tin được Reuters trích dẫn, các nhà quản lý dược phẩm châu Âu có thể đưa ra quyết định về Spunik V “trong quý đầu tiên của năm tới”. Quá trình đánh giá chính thức của EMA đối với vaccine Spunik V đã bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái.