Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO sắp công bố báo cáo điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2

Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 tại TP Vũ Hán (Trung Quốc) vào giữa tháng này.
Ngày 5/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng những phát hiện trong cuộc điều tra của nhóm chuyên gia do cơ quan này dẫn đầu về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 ở TP Vũ Hán, Trung Quốc dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 3 này.
  WHO chuẩn bị công bố báo cáo điều tra nguồn gốc dịch Covid-19.
Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva, ông Peter Ben Embarek - người dẫn đầu nhóm điều tra của WHO,  cho biết: “Thời điểm dự kiến hiện nay là ngày 14/3 đến ngày 15/3”.
Trước đó, trước khi kết thúc cuộc điều tra tại Vũ Hán vào tháng 2, ông Ben Embarek nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù không chắc chắn bằng cách nào nó lây nhiễm sang người. Ông cũng loại trừ khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
Ông Mike Ryan, Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: “Nhóm chuyên gia đã thực sự làm việc cật lực để cố gắng đưa ra bản báo cáo đầy đủ, từ đó chúng ta có thể tiến hành một cuộc thảo luận thích hợp về bản báo cáo đầy đủ này”.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Tôi xin đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra trong chuyến đi sẽ được thể hiện minh bạch".
Thông báo này được WHO đưa ra trong bối cảnh bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng liên quan cuộc điều tra trên khi Mỹ muốn xem xét lại các phát hiện, trong khi đó nhiều chuyên gia cho biết khả năng tiếp cận dữ liệu tại Trung Quốc quá hạn chế.
Trước đó, hôm 4/3, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế mới, và khẳng định rằng nhóm chuyên gia của WHO tới Vũ Hán đã không tiếp cận đủ dữ liệu để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.
Chuyên gia Nikolai Petrovsky tại ĐH Flinders ở Adelaide, Australia - một trong những nhà khoa học gửi thư ngỏ, hôm 5/3 nói rằng, bất chấp chuyến điều tra của nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu, thế giới vẫn chưa biết đến nguồn gốc của dịch Covid-19.
Liên quan đến vấn đề này, phát biểu tại cuộc họp ngắn ở Geneva hôm 5/3, ông Chen Xu - Đại sứ Trung Quốc tại LHQ - tuyên bốt: "Đây không phải là một cuộc điều tra, đó là hoạt động nghiên cứu khoa học chung. Các chuyên gia được WHO lựa chọn đã tiến hành công việc và hợp tác khoa học với phía Trung Quốc".
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

Đại hội Hội Người cao tuổi cấp cơ sở: phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong kỷ nguyên số

13 Jan, 03:58 PM

Kinhtedothi – Những ngày này, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đang rộn ràng tổ chức Đại hội Hội Người cao tuổi (NCT) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà còn là dịp để khẳng định vị thế, vai trò của NCT trong việc tham gia xây dựng cộng đồng và phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ