WHO: Thị trường toàn cầu nên bình tĩnh, đánh giá đúng diễn biến dịch COVID-19

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu cần phản ứng bình tĩnh trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh COVID-19 bên ngoài Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 1/3 nói rằng sự hoảng loạn trên thị trường tài chính và hàng hóa thế giới do lo ngại sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc là không cần thiết trong bối cảnh các chính phủ khắp các châu lục đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
“Các thị trường toàn cầu nên bình tĩnh và cần đánh giá đúng diễn biến của dịch bệnh này” - Tổng giám đốc Ghebreyesus phát biểu trên tờ CNBC hôm 1/3. “Chúng tôi cần có những phải ứng hợp lý, những  phản ứng thái quá đối với dịch bệnh COVID-19 chỉ gây tâm lý hoảng sợ, không giúp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả. Chúng ta cần phải đối phó với tình hình thực tế của sự bùng phát virus SARS-CoV-2 ” - ông Ghebreyesus nhấn mạnh.
Tổng giám đốc WHO nói thêm rằng các nhà đầu tư trên thị trường cần đánh giá kỹ số liệu liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để đưa ra các quyết định hợp lý nhất trong thời điểm hiện nay, thay vì sự hoảng loạn. Tâm lý hoảng loạn và sự sợ hãi là điều tồi tệ nhất đối với thị trường.
Tuyên bố được lãnh đạo WHO đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu vừa chứng kiến tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh 3.500 điểm trong tuần trước, tương đương hơn 12% và là mức giảm phần trăm lớn nhất trong 12 năm.
Virus SARS-CoV-2 khởi phát từ TP Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái, hiện đã lan sang hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3.000 người tử vong và hơn 85.000 người nhiễm bệnh.
Tổng giám đốc WHO cũng cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh COVID-19, nếu không được các quốc gia nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn kịp thời, có thể đẩy thế giới vào một đại dịch toàn cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần