DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
12-08-2021 08:54
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở 52 quốc gia các loại thuốc chống viêm artesunate, imatinib và infliximab về khả năng làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19.
Tin liên quan
Trong một tuyên bố về chương trình thử nghiệm Solidarity PLUS ngày 11/8, WHO cho biết: "Các loại thuốc gồm artesunate, imatinib và infliximab đã được một hội đồng chuyên gia độc lập lựa chọn, vì tiềm năng của chúng trong việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện".
WHO thử nghiệm 3 loại thuốc chống viêm điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters
Thuốc Artesunate đã được sử dụng cho bệnh sốt rét ác tính, imatinib từng sử dụng cho một số bệnh ung thư và infliximab dùng cho các bệnh thuộc hệ thống miễn dịch như bệnh viêm ruột Crohn và viêm khớp dạng thấp.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thử nghiệm Solidarity PLUS có sự tham gia của hàng nghìn nhà nghiên cứu tại hơn 600 bệnh viện. Ông Ghebreyesus nói thêm rằng Phần Lan là một trong những quốc gia đầu tiên thu nhận bệnh nhân tham gia thử nghiệm Solidarity Plus.
Theo WHO, thuốc artesunate do công ty dược phẩm Ipca sản xuất, được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét. Trong thử nghiệm, thuốc artesunate sẽ được tiêm tĩnh mạch trong 7 ngày, sử dụng liều tiêu chuẩn được khuyến cáo để điều trị sốt rét ác tính.
Thuốc Imatinib do công ty dược phẩm Novartis sản xuất, được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư. Trong thử nghiệm, thuốc này sẽ được dùng bằng đường uống, một lần mỗi ngày, trong 14 ngày.
Thuốc Infliximab do công ty Johnson and Johnson sản xuất, được sử dụng để điều trị các bệnh thuộc hệ thống miễn dịch. Trong thử nghiệm, loại thuốc này sẽ được tiêm tĩnh mạch một liều duy nhất.
Trước đó, thử nghiệm Solidarity lần đầu vào năm ngoái cho thấy tất cả 4 phương pháp điều trị được đánh giá gồm các loại thuốc remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir/ritonavir và interferon có ít hoặc không có tác dụng trong việc chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.
WHO dự kiến ​​công bố kết quả cuối cùng của thử nghiệm này vào tháng 9 tới. Cho đến nay, chỉ có corticosteroid được chứng minh hiệu quả chống lại Covid-19 nghiêm trọng.