Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WHO trấn an biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh chưa đến mức báo động

Kinhtedothi - WHO cho rằng, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh là điều bình thường trong quá trình tiến hóa của virus và khẳng định nhiều công cụ để truy dấu virus đang có hiệu quả.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/12 kêu gọi các nước không nên quá lo lắng vì biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Anh với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn chưa phải đã vượt ngoài tầm kiểm soát và vẫn có thể được khống chế bằng các biện pháp hiện có.
 Phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan phát biểu tại cuộc họp báo hôm 21/12.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói: “Chúng ta đã chứng kiến một tỉ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều ở các thời điểm khác nhau trong đại dịch này và chúng ta đã vẫn kiểm soát được. Bởi vậy có thể nói tình trạng hiện tại không phải đã vượt ngoài tầm kiểm soát”.
"Chúng ta cần minh bạch thông tin liên quan đến dịch Covid-19, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết được đây là điều bình thường trong vòng đời virus. Việc theo dõi chặt chẽ virus, cẩn thận và có tính khoa học là bước đi rất tích cực đối với y tế toàn cầu", ông Ryan cho hay.
Trích dẫn báo cáo của Anh, quan chức WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Anh gây tình trạng trầm trọng hơn hoặc có tỷ lệ tử vong cao hơn những virus đã ghi nhận, song dường như nó có khả năng lây nhiễm cao hơn.
Ông Ryan cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp hiện hành vẫn là những biện pháp đúng đắn để khống chế dịch bệnh nhưng cần thực hiện với tần suất dày đặc hơn và với thời gian lâu hơn để đạt hiệu quả kiểm soát biến thể virus mới.
Hàng loạt nước châu Âu và châu Á đã cấm mọi chuyến bay, hoặc siết chặt kiểm soát hành khách từ Anh sau khi phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại nước này. Các nhà khoa học Anh tin rằng biến thể mới không gây tình trạng nghiêm trọng hơn bản gốc, song nó có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%.
"Các nước áp lệnh cấm đi lại từ Anh đang thể hiện cẩn trọng trong lúc đánh giá nguy cơ mới của dịch bệnh. Đó là điều khôn ngoan, nhưng mọi người cần hiểu rằng điều này luôn xảy ra, sẽ luôn xuất hiện những chủng virus mới", ông Ryan nói thêm.
Trước đó, hôm 19/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết chủng virus đột biến mới là nguyên nhân gây ra 60% ca nhiễm mới ở London và các vùng lân cận.
Chính phủ Anh đã phải áp lệnh phong tỏa Giáng sinh ở London và phía đông nam đất nước do chủng virus này "vượt tầm kiểm soát"./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng

14 Jan, 02:28 PM

Sáng 14/1, tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường Hạnh Thông, TPHCM), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Tổng Tham mưu trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

Công an thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến cử tri, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

Công an thành phố Đà Nẵng lấy ý kiến cử tri, giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố

14 Jan, 02:02 PM

Kinhtedothi - Công an thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị do Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ