Wikileaks đã nhắc đến người đưa thư của bin Laden

Chia sẻ

KTĐT - Thông tin Osama bin Laden đang trú ẩn ở Abbottabad có thể đã được Mỹ thu thập từ năm 2008, thông qua các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantánamo.

KTĐT - Thông tin Osama bin Laden đang trú ẩn ở Abbottabad có thể đã được Mỹ thu thập từ năm 2008, thông qua các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantánamo.

CIA cho biết đã lần ra đầu mối về bin Laden qua mạng lưới của những kẻ đưa tin, đặc biệt là những tên được các thủ lĩnh Al Qaeda tin cậy và giao phó cả sứ mạng của mình.

Theo hãng tin AP, tại một nhà tù bí mật ở Đông Âu cách đây vài năm, nhân vật số 3 của Al Qaeda là Khalid Sheikh Mohammed - kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9, bị bắt năm 2003 - đã khai ra biệt danh của nhiều người đưa tin khác, trong đó có cái tên đặc biệt được chú ý là Abu al-Libi, người Libya, kẻ đã từng tiếp xúc với bin Laden tại Afghanistan.

Các đặc vụ của CIA tin rằng nếu lần được dấu vết tên này thì cũng có thể tìm ra bin Laden. Libi được coi là kẻ kế vị Mohammed và chỉ có bin Laden mới có thể thăng chức cho hắn. Tên này liên lạc với bin Laden và các thủ lĩnh khác của Al Qaeda cũng thông qua những người đưa thư.

Những tài liệu bị chôn vùi về nhà thù Guantanamo vừa được WikiLeaks tiết lộ tuần trước về nhà tù này có nói về Libi. Theo tài liệu nói trên thì Libi đã bay tới Peshawar (Pakistan) và sống tại đây năm 2003, khi y được đề nghị làm người đưa thư cho bin Laden.

Tài liệu viết: “Tháng 7/2003, tù nhân (tức Libi) đã nhận được một bức thư từ người đưa tin của bin Laden, Maulawi Abd al-Khaliq Jan, yêu cầu tiến hành quyên góp, tổ chức mạng lưới ở Pakistan. Bin Laden đã thu nhận tên này làm người đưa thư chính thức giữa bin Laden với các đầu mối ở Pakistan. Vào giữa năm 2003, tù nhân đã chuyển gia đình tới Abbottabad (Pakistan) và làm việc giữa Abbottabad và Peshawar."

Năm 2005, Libi đã bị bắt ở Pakistan, sau đó được đưa tới nhà tù Guantanamo. Trước đây, nhiều quan chức của chính quyền Tổng thống Bush đã cho rằng các thông tin thu được từ nhà tù Guantanamo là hết sức quan trọng, đặc biệt là về bin Laden.

Theo báo Anh Guardian thì sau khi WikiLeaks công bố các tài liệu về Guantanamo tuần trước, có thể Mỹ sẽ sợ rằng kế hoạch của mình sẽ bị bại lộ, vì vậy họ phải khẩn trương tiến hành cuộc tấn công vào nơi ở của bin Laden.

* Bước ngoặt từ một cú điện thoại

Trở lại với việc lần theo dấu vết của những người đưa thư, giữa năm ngoái, một trong những người đưa thư đã thực hiện một cú điện thoại với một nhân vật bị CIA theo dõi. Và từ cuộc điện thoại ấy, CIA đã lần ra nơi trú ngụ của bin Laden.

Tháng 8/2010, kẻ đưa thư ẩn danh kia đã vô tình dẫn các đặc vụ của CIA tới khu nhà ở Abbottabad với tường cao, có dây thép gai. Khu nhà không có điện thoại hay internet, và vì thế, các đặc vụ đã suy đoán rằng chắc chắn đây là nơi trú ẩn của những “con cá to” cỡ bin Laden.

Tuy nhiên, bin Laden không bao giờ đi ra ngoài, và cũng không ai có thể vượt qua hai cửa an ninh để vào trong. Mặc dù không chắc đó có phải là nơi cư ngụ của bin Laden hay không, song CIA đã quyết định không bỏ lỡ cơ hội, khi quyết không chia sẻ thông tin với các đồng minh như Anh, Canada, Australia.

Tới giữa tháng Hai vừa qua, các quan chức Nhà Trắng đã thu được những bằng chứng có sức thuyết phục cao về nơi trú ngụ của bin Laden. Và cuối cùng, Tổng thống Obama là người ra quyết định tấn công, qua đó tiêu diệt được nhân vật bị thù oán nhất thế giới kể từ sau Hitler./.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần