World Bank lạc quan với thị trường việc làm của các nước thu nhập trung bình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong báo cáo tháng 7, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết bất chấp sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng trưởng việc làm tại các quốc gia có thu nhập trung bình tiếp tục phục hồi ổn định.

Theo tính toán của World Bank, tổng sản phẩm quốc nội của 12 nước có thu nhập trung bình (bao gồm Armenia, Belarus, Brazil, Chile, Colombia, Kyrgyz, Mexico, Romania, Nga, Philippines, Thái Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ) tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng 4,6% trong quý I năm nay. Chính nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, tỷ lệ việc làm quý I/2012 của 12 quốc gia này đã tăng 2,9%.

Theo World Bank, thị trường lao động tại châu Âu và Trung Á tiếp tục phục hồi sau khủng hoảng tài chính năm 2009. Trong quý I năm nay, tỷ lệ thất nghiệp trung bình của 12 nước châu Âu và Trung Á giảm gần 1% so với cùng kỳ năm ngoái còn 7,1%. Trong đó, các nước có tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh nhất là Lithuania, Moldova, Romania và Nga. Thất nghiệp tại 4 quốc gia này đã giảm khoảng 1,2% trong năm nay. Tại Mỹ Latinh, mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm lại, song thị trường việc làm tại đây tiếp tục được cải thiện. Ước tính 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Chile và Brazil giảm lần lượt 0,8% và 0,5%. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được cải thiện đáng kể tại Colombia và Ecuador. Đặc biệt tại Mexico, tỷ lệ việc làm đã tăng gần 4%, trong khi tiền lương thực tế tăng nhẹ.

Tại châu Á, tình trạng việc là và tiền lương của 4 quốc gia Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Thái Lan tiếp tục tăng ổn định. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp tại Indonesia và Philippines giảm rõ rệt nhờ những tiến bộ trong tăng trưởng việc làm. Những con số trên cho thấy, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nếu Chính phủ và các doanh nghiệp tại các nước đang phát triển tìm ra hướng đi phù hợp cho nền kinh tế, thị trường việc làm chắc chắn sẽ được cải thiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần