World Cup 2022:  Những điểm mới của công tác trọng tài

Thảo Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi-FIFA đã triệu tập lực lượng trọng tài hùng hậu nhất kể từ trước đến nay để điều hành World Cup 2022. Sẽ có 36 trọng tài, 69 trợ lý trọng tài và 24 trọng tài video giám sát hệ thống VAR sẽ làm việc tại giải đấu năm nay.

Nữ trọng tài Yoshimi Yamashita (Nhật Bản) sẽ điều khiển điều hành World Cup 2022. Ảnh Japan Times.
Nữ trọng tài Yoshimi Yamashita (Nhật Bản) sẽ điều khiển điều hành World Cup 2022. Ảnh Japan Times.

Theo công bố từ FIFA, 36 trọng tài, 69 trợ lý trọng tài và 24 trọng tài video giám sát hệ thống VAR sẽ làm việc tại giải đấu năm nay. Trong đó, Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) châu Âu (UEFA) là đơn vị đóng góp số lượng nhiều nhất với 11 trọng tài, 20 trợ lý trọng tài cùng 11 trọng tài VAR. LĐBĐ châu Đại Dương (OFC) đóng góp số lượng ít nhất với chỉ 1 trọng tài và 2 trợ lý trọng tài.

Điều đáng thú vị là có 3 nữ trọng tài Stephanie Frappart (Pháp), Salima Mukansanga (Rwanda) và Yoshimi Yamashita (Nhật Bản), 3 nữ trợ lý trọng tài  Neuza Back (Brazil), Karen Diaz Medina (Mexico) và Kathryn Nesbitt (Mỹ) sẽ có mặt tại Qatar 2022. Theo quan sát của chúng tôi 3 nữ trọng tài này đã từng cầm còi tại Siêu cúp UEFA và Cúp bóng đá châu Phi nhưng đây là lần đầu tiên phụ nữ được tham gia điều hành tại World Cup.

FIFA quyết định sử dụng"trọng tài AI" trong công nghệ VAR. Ảnh FIFA
FIFA quyết định sử dụng"trọng tài AI" trong công nghệ VAR. Ảnh FIFA

Điểm mới nữa là FIFA quyết định sử dụng"trọng tài AI" trong công nghệ VAR mà chúng ta đã được biết. Một hệ thống 12 camera/sân được lắp đặt dưới mái che của tất cả 8 sân vận động sử dụng tại World Cup 2022 nhằm theo dõi tất cả 22 cầu thủ trên sân, ghi lại các điểm dữ liệu và tính toán vị trí chính xác của họ và bóng ở từng thời điểm của trận đấu.

Công nghệ này sử dụng một cảm biến trong quả bóng và hệ thống camera theo dõi chân tay cầu thủ để theo dõi chuyển động của họ. Điều này giúp người hâm mộ trên khán đài và người xem tại nhà hiểu được quyết định của trọng tài, dữ liệu sẽ được sử dụng để chiếu hình ảnh 3D trên màn hình sân vận động. Điều này nhằm tăng độ chính xác trong các tình huống quyết định việt vị của trọng tài, chắc chắn nó sẽ hạn chế nhiều các tranh cãi không cần thiết trên sân.

Ngoài ra, trong mỗi trận đấu tại World Cup 2022 các đội sẽ được thay 5 cầu thủ so với 3 người ở World Cup trước đó tại Nga vào năm 2018. Nếu phải thi đấu hiệp phụ, các đội sẽ được thay thêm 1 người. Điều này đã được 1 số giải đấu chuyên nghiệp châu Âu, Mỹ áp dụng 2 mùa giải gần đây do tác động của đại dịch Covid-19.

Kinh tế đô thị cuối tuần