Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại năm 2011

KTĐT - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 23/9 đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại trong năm 2011 giữa các nước thành viên định chế tài chính này xuống 5,8%, từ mức dự báo 6,5% công bố hồi tháng Tư.
Thông báo của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho biết thương mại ở các nước phát triển sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 3,7% trong năm 2011, thấp hơn mức dự báo 4,5% trước đó. Tỷ lệ tăng trưởng thương mại cả năm đối với các nước đang phát triển sẽ là 8,5%, so với mức dự báo 9,5% trước đó.

Tuy nhiên, nền kinh tế thế giới có thể tăng trưởng nếu các nhà hoạch định chính sách tìm được giải pháp thỏa đáng cho cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay.

Ngược lại, bất kỳ sơ xuất nào về chính sách cũng có thể gây bất ổn định lớn hơn, như đã từng xảy ra sau vụ Ngân hàng Lehman Brothers của Mỹ sụp đổ năm 2008.

Ông Lamy cho rằng lúc này không phải là thời điểm các nước áp dụng các biện pháp thương mại đơn lẻ mà cần củng cố và duy trì hệ thống thương mại toàn cầu nhằm đảm bảo hoạt động sống còn này trong trương lai.

Lý giải chiều hướng sụt giảm khối lượng thương mại trong WTO, các nhà kinh tế làm việc tại tổ chức này cho rằng kể từ khi công bố dự báo trước đó, các nền kinh tế phát triển đã phải chịu nhiều tác động bất lợi, bao gồm thảm họa kép động đất gây sóng thần ở Nhật Bản; bế tắc về ngân sách kéo dài ở Mỹ và việc nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm; cũng như cuộc khủng hoảng nợ công đang diễn ra trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, các số liệu về sản lượng kinh tế và việc làm đã gây suy giảm lòng tin của người tiêu dùng và trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên các thị trường tài chính thời gian gần đây.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo dự báo tăng trưởng thương mại năm 2011 mới nhất vẫn chứa đựng nguy cơ bất trắc cao do dự báo này được đưa ra dựa trên giả thiết rằng hoạt động thương mại trong WTO sẽ giảm tốc từ từ chứ không giảm đột ngột./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ