Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại năm 2011

KTĐT - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 23/9 đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại trong năm 2011 giữa các nước thành viên định chế tài chính này xuống 5,8%, từ mức dự báo 6,5% công bố hồi tháng Tư.
Thông báo của Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho biết thương mại ở các nước phát triển sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 3,7% trong năm 2011, thấp hơn mức dự báo 4,5% trước đó. Tỷ lệ tăng trưởng thương mại cả năm đối với các nước đang phát triển sẽ là 8,5%, so với mức dự báo 9,5% trước đó.

Tuy nhiên, nền kinh tế thế giới có thể tăng trưởng nếu các nhà hoạch định chính sách tìm được giải pháp thỏa đáng cho cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay.

Ngược lại, bất kỳ sơ xuất nào về chính sách cũng có thể gây bất ổn định lớn hơn, như đã từng xảy ra sau vụ Ngân hàng Lehman Brothers của Mỹ sụp đổ năm 2008.

Ông Lamy cho rằng lúc này không phải là thời điểm các nước áp dụng các biện pháp thương mại đơn lẻ mà cần củng cố và duy trì hệ thống thương mại toàn cầu nhằm đảm bảo hoạt động sống còn này trong trương lai.

Lý giải chiều hướng sụt giảm khối lượng thương mại trong WTO, các nhà kinh tế làm việc tại tổ chức này cho rằng kể từ khi công bố dự báo trước đó, các nền kinh tế phát triển đã phải chịu nhiều tác động bất lợi, bao gồm thảm họa kép động đất gây sóng thần ở Nhật Bản; bế tắc về ngân sách kéo dài ở Mỹ và việc nền kinh tế lớn nhất thế giới này bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm; cũng như cuộc khủng hoảng nợ công đang diễn ra trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, các số liệu về sản lượng kinh tế và việc làm đã gây suy giảm lòng tin của người tiêu dùng và trở thành nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên các thị trường tài chính thời gian gần đây.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo dự báo tăng trưởng thương mại năm 2011 mới nhất vẫn chứa đựng nguy cơ bất trắc cao do dự báo này được đưa ra dựa trên giả thiết rằng hoạt động thương mại trong WTO sẽ giảm tốc từ từ chứ không giảm đột ngột./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ