WTO không phạt Philippines vì hạn chế nhập khẩu gạo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phái đoàn Philippines tại WTO đã khẳng định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các nước thành viên WTO khiếu kiện lên tổ chức này để phản đối chính sách đó của Philippines.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Philippines, Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt với nước này về việc tiếp tục duy trì chính sách hạn chế khối lượng gạo nhập khẩu (QR) bất chấp việc thỏa thuận ưu đãi nhập khẩu theo Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) của WTO đã hết hạn vào tháng 6/2012.

 
Gạo trắng bày bán tại một chợ ở thành phố Quezon ,ngoại ô Manila . (Nguồn: AFP/TTXVN)
Gạo trắng bày bán tại một chợ ở thành phố Quezon ,ngoại ô Manila . (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phản hồi trước thông tin về khả năng WTO sẽ trừng phạt Philippines do nước này duy trì QR, Thứ trưởng Nông nghiệp Philippines cho biết phái đoàn Philippines tại WTO đã khẳng định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các nước thành viên WTO khiếu kiện lên tổ chức này để phản đối chính sách đó của Philippines.

Mạng tin Oryza dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nói: “Tôi không nghĩ chúng ta cần phải lo lắng bởi các cuộc đàm phán về vấn đề tiếp cận thị trường gạo của chúng ta vẫn đang diễn ra và các nhà đàm phán của chính phủ đang thảo luận với những đối tác từ các nước Australia, Canada, Mỹ và Thái Lan.”

Theo quan chức này, cho đến nay, không có đơn kiện nào chống Philippines nộp lên WTO cũng như không có nước thành viên nào của WTO chất vấn về việc Philippines thực hiện QR.

Các cuộc tranh luận về việc Philippines tiếp tục duy trì QR đã “nổ ra” tại nước này sau khi Bộ Tư Pháp Philippines (DoJ) đề nghị Chính phủ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo vì chính sách này có khả năng vi phạm các luật của WTO.

Một số đại diện của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng việc dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo có thể giúp giảm giá gạo và giảm đói nghèo tại Philipines. Tuy nhiên, các tổ chức nông nghiệp muốn tiếp tục duy trì QR để bảo vệ nông dân trước hoạt động nhập khẩu gạo giá rẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần