Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

WTO không phạt Philippines vì hạn chế nhập khẩu gạo

Kinhtedothi - Phái đoàn Philippines tại WTO đã khẳng định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các nước thành viên WTO khiếu kiện lên tổ chức này để phản đối chính sách đó của Philippines.
Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Philippines, Tổ chức Thương Mại Thế giới (WTO) sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt với nước này về việc tiếp tục duy trì chính sách hạn chế khối lượng gạo nhập khẩu (QR) bất chấp việc thỏa thuận ưu đãi nhập khẩu theo Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) của WTO đã hết hạn vào tháng 6/2012.

 
Gạo trắng bày bán tại một chợ ở thành phố Quezon ,ngoại ô Manila . (Nguồn: AFP/TTXVN)
Gạo trắng bày bán tại một chợ ở thành phố Quezon ,ngoại ô Manila . (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phản hồi trước thông tin về khả năng WTO sẽ trừng phạt Philippines do nước này duy trì QR, Thứ trưởng Nông nghiệp Philippines cho biết phái đoàn Philippines tại WTO đã khẳng định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các nước thành viên WTO khiếu kiện lên tổ chức này để phản đối chính sách đó của Philippines.

Mạng tin Oryza dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nói: “Tôi không nghĩ chúng ta cần phải lo lắng bởi các cuộc đàm phán về vấn đề tiếp cận thị trường gạo của chúng ta vẫn đang diễn ra và các nhà đàm phán của chính phủ đang thảo luận với những đối tác từ các nước Australia, Canada, Mỹ và Thái Lan.”

Theo quan chức này, cho đến nay, không có đơn kiện nào chống Philippines nộp lên WTO cũng như không có nước thành viên nào của WTO chất vấn về việc Philippines thực hiện QR.

Các cuộc tranh luận về việc Philippines tiếp tục duy trì QR đã “nổ ra” tại nước này sau khi Bộ Tư Pháp Philippines (DoJ) đề nghị Chính phủ dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo vì chính sách này có khả năng vi phạm các luật của WTO.

Một số đại diện của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng việc dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo có thể giúp giảm giá gạo và giảm đói nghèo tại Philipines. Tuy nhiên, các tổ chức nông nghiệp muốn tiếp tục duy trì QR để bảo vệ nông dân trước hoạt động nhập khẩu gạo giá rẻ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ