WTO thành lập ủy ban điều tra khiếu kiện giữa Nga và EU

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm qua (20/10), tuyên bố thành lập Ủy ban điều tra những tranh chấp giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc Nga áp thuế chống bán phá giá đối với các loại ôtô thương mại hạng nhẹ (LCVs) từ Đức và Italy.

Trước khi khiếu nại lên WTO, EU đã đề nghị tham vấn với phía Nga về việc áp thuế chống bán phá giá này. Liên minh châu Âu cho rằng, mức thuế chống bán phá giá từ 23% đến 29,6% đối với ôtô thương mại hạng nhẹ của châu Âu đã ảnh hưởng đáng kể tới việc tiếp cận thị trường Nga và việc hạn chế thương mại là vi phạm luật của Tổ chức thương mại thế giới.
WTO thành lập ủy ban điều tra khiếu kiện giữa Nga và EU - Ảnh 1
Theo Liên minh châu Âu, những biện pháp mà Nga áp dụng là không phù hợp với các điều khoản quy định trong thỏa thuận chung về thương mại và thuế quan (GATT) 1994 và Thỏa thuận chống bán phá giá. Phía Liên minh châu Âu cũng cho rằng Nga không có ý định sẽ dỡ bỏ các biện pháp này.

Trong khi đó, Nga khẳng định, các biện pháp của mình là hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới. Ủy ban kinh tế Á – Âu đã áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các loại ô tô thương mại hạng nhẹ từ Đức, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này được áp dụng trong toàn bộ Liên minh hải quan gồm Belarus, Kazakhstan và Nga.