Xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín: Đời sống người dân khu vực cách ly được đảm bảo ổn định

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedoth - Sau gần 10 ngày phát hiện bệnh nhân 266 ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến mắc Covid-19, đến nay UBND huyện Thường Tín đã rà soát xong đối tượng liên quan, lấy mẫu dịch họng, cách ly, phun khử khuẩn và dập ổ dịch tại xóm Trên theo quy định. Những ngày đầu cách ly, người dân xóm Trên nơi bệnh nhân sinh sống nghiêm túc thực hiện đúng quy định.

 Chốt kiểm soát dịch tại đầu thôn Đông Cứu hoạt động, kiểm soát chặt chẽ 
Sáng 20/4, phóng viên trở lại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, nhận thấy, đường làng, ngõ xóm vắng bóng người qua lại. Đặc biệt, tại khu vực xóm Trên, nơi bệnh nhân 266 sinh sống chỉ có người ra nhận lương thực, thực phẩm. Đi đôi với công tác phòng, chống dịch, hiện nay chính quyền địa phương đang tập trung cao độ để chăm lo, đảm bảo đời sống cho người dân, nhất là các hộ dân phải thực hiện “mệnh lệnh” cách ly tại nhà. Dọc tuyến đường thôn Đông Cứu khoảng 1km chỉ có một vài cửa hàng bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân những ngày cách ly.
Trưởng thôn Đông Cứu Phạm Văn Mến chia sẻ, bắt đầu từ chiều 14/4, toàn thôn Đông Cứu với 572 hộ, trong đó xóm Trên có 399 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu, sau khi lắng nghe thông báo của chính quyền địa phương qua loa truyền thanh, ngay lập tức cơ bản các cá nhân, gia đình đã tự cách ly mình tại nhà. Các trường hợp F1 với tinh thần vui vẻ chuẩn bị các đồ dùng cần thiết chờ xe, để đi đến khu cách ly tập trung. Nhằm đảm bảo đời sống cho người dân, những ngày này, 8 tổ xung kích của thôn, xã thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động và tiếp tế hỗ trợ người dân trong việc cung ứng, tiếp nhận thực phẩm.
Theo Phó Chủ tịch HĐND xã Dũng Tiến Nghiêm Xuân Thọ: “Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp số điện thoại cho từng hộ, hộ nào cần, từ mớ rau đến lạng thịt, củ hành… cứ gọi cho cán bộ là chúng tôi sẽ cử người đi mua rồi để ở trước cửa nhà từng hộ. Hộ nào chưa cần mà tự mua lương thực, thực phẩm được thì liên hệ đến một số cửa hàng trong thôn đã được UBND xã cho phép bán hàng. Toàn bộ lương thực, thực phẩm của các cửa hàng này trước khi mang vào thôn đã được kiểm dịch, khử khuẩn. Nói chung, nhu yếu phẩm phục vụ người dân những ngày cách ly xóm Trên với hơn 1.200 nhân khẩu (đã có kết quả âm tính) của 399 hộ luôn đảm bảo”.

 Các trường hợp tiếp nhận nhu yếu phẩm tại thôn Đông Cứu thực hiện khoảng cách theo đúng quy định

Bà Phạm Thị Sinh, thôn Đông Cứu cho biết: “Những ngày đầu khi nghe tin về bệnh nhân 266, người dân trong thôn khá lo lắng, thậm chí còn tập trung đông người bán tán. Nhưng nhờ có sự kịp thời tuyên truyền, đồng thời tiến hành các biện pháp cách ly, phun khử khuẩn, lấy mẫu dịch hầu, lập 12 chốt trực Y tế đảm bảo an ninh trật tự cho toàn xã và hỗ trợ người dân thức ăn, đồ uống nên chúng tôi đã yên tâm thực hiện cách ly đến hết ngày 13/5. Hiện nay, mọi liên hệ giữa người dân trong thôn, xã, cán bộ với nhau bằng kênh điện thoại, loa truyền thanh, kể cũng tiện ích”.
Theo Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến Đặng Văn Thắng, xã đã chỉ đạo thôn Đông Cứu và 3 thôn còn lại xây dựng các tổ, đội phản ứng nhanh để hỗ trợ người dân đảm bảo nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày khi cần. Cùng với đó, hỗ trợ các chốt kiểm soát an ninh, y tế. Đến nay, địa phương và các cơ quan chuyên môn của huyện đã cơ bản hoàn thành việc rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và phun khử khuẩn toàn bộ xóm Trên của thôn Đông Cứu. Cùng với đó, hàng ngày thực hiện khoảng 20 lượt tuyên truyền trên loa truyền thanh để người dân yên tâm, đồng thuận thực hiện “mệnh lệnh”  cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy khẳng định: “Thời gian này chỉ có người tham gia hỗ trợ các chốt trực mới ra ngoài đường thôi, nhà ai ở yên nhà đó. Hầu hết các hộ dân của xóm, thôn, nhà nào cũng có vườn rau, ao cá, đàn gà vịt… nên cuộc sống không bị ảnh hưởng nhiều. Các phương án cung ứng thực phẩm của huyện, xã, thôn nhằm ứng phó với việc cách ly kéo dài để đảm bảo đời sống người dân đã được chuẩn bị kỹ, lúc nào các hộ cần là tổ phản ứng nhanh sẽ cung ứng kịp thời, người dân chỉ cần ra cổng ngõ hoặc đến nhà văn hóa thôn là nhận được lương thực, thực phẩm”.
 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần