DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xã Nam Hồng phải kiên quyết xử lý bãi ô tô “mọc” trên đất nông nghiệp

08-06-2016 09:11
Kinhtedothi - Hai năm gần đây, trên địa bàn thôn Đìa (xã Nam Hồng, huyện Đông Anh) xuất hiện một bãi xe rộng hàng nghìn mét vuông, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Tuy nhiên, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị xử lý, giải tỏa công trình trên nhưng chính quyền cơ sở vẫn "chần chừ" trong việc xử lý vi phạm.

Cố tình "né" cung cấp thông tin

Theo phản ánh của người dân, bãi đỗ ô tô nói trên là của Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Xây dựng Bảo Yến (Công ty Bảo Yến) "gom" đất nông nghiệp của người dân thôn Đìa, san lấp để làm bãi tập kết ô tô. Theo quan sát của chúng tôi, Công ty Bảo Yến đã san lấp diện tích hàng nghìn mét vuông, xây vọng gác, nhà bảo vệ và cổng chào hoành tráng trên khu đất có vị trí là mặt tiền đường 23B. Một người dân (xin giấu tên) cho biết: Cả khoảng đồng rộng hàng nghìn mét vuông (đất nông nghiệp) bị "hóa" thành sân bê tông từ mấy năm nay, nhưng chỉ thấy chính quyền xử phạt như "cho qua" rồi để tồn tại. Trong khi đó, hộ dân nào “trót" xây một cái chòi ra đồng thì lập tức bị cưỡng chế ngay!
Sau khi san lấp hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, Công ty Bảo Yến đã xây dựng bãi xe khang trang.
Sau khi san lấp hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp, Công ty Bảo Yến đã xây dựng bãi xe khang trang.
Để làm rõ thông tin liên quan đến sự việc trên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã đến liên hệ với UBND xã Nam Hồng. Tiếp chúng tôi, cán bộ Văn phòng UBND xã (tên Hùng) cho biết, hôm nay (ngày 26/5 - PV) lãnh đạo xã đi vắng hết không có ai tiếp báo chí. Nhưng khi phóng viên lên Văn phòng Đảng ủy xã ở tầng 2, phòng làm việc của ông Phạm Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND xã vẫn mở cửa. Khi nghe phóng viên trình bày nội dung sự việc, ông Hoàng lại từ chối cung cấp thông tin vì chưa có ý kiến của cấp trên. Sau nhiều lần liên hệ cho ông Trần Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, nhưng ông này cáo bận và đề nghị phóng viên… liên hệ với Văn phòng UBND xã!

Phớt lờ chỉ đạo của TP và huyện

Thực tế, sai phạm của Công ty Bảo Yến đã diễn ra từ 2 năm, song khi trao đổi với ông Hoàng Hải Đăng - Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh thì được biết: Sau khi UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc, ngày 24/5, UBND huyện Đông Anh mới ra văn bản chỉ đạo các ngành chức năng huyện và UBND xã Nam Hồng kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có); báo cáo kết quả với UBND TP trước 5/6.

Khi tìm hiểu thông tin xung quanh các vi phạm của Công ty Bảo Yến, chúng tôi nhận thấy sự thiếu quyết liệt của chính quyền các cấp ở huyện Đông Anh trong xử lý sai phạm. Cụ thể, ngày 8/7/2015, UBND xã Nam Hồng ban hành Quyết định số 214 đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm xây dựng đối với Công ty Bảo Yến. Quyết định nêu rõ, quá thời hạn 3 ngày, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ. Ngày 18/1/2016, Đội Thanh tra xây dựng huyện tiếp tục lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với công trình xây dựng của Công ty Bảo Yến tại thôn Đìa, xã Nam Hồng… nhưng đã gần nửa năm qua công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận...

Theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện, đến 5/6, UBND xã Nam Hồng và các ngành chức năng ở Đông Anh phải làm rõ đúng sai và xử lý vi phạm, báo cáo UBND TP. Nhưng theo quan sát của chúng tôi (sáng 7/6) bãi xe của Công ty Bảo Yến hoạt động bình thường. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: Xã đã lên phương án cưỡng chế, nhưng do lực lượng mỏng nên chúng tôi phải chờ tăng cường từ huyện. Chắc phải đến ngày 24/6 mới tiến hành xử lý được.

Để tìm hiểu rõ hơn về kế hoạch của UBND xã Nam Hồng, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND xã Nam Hồng Trần Văn Cường, nhưng không được. Còn ông Hoàng Hải Đăng - Chánh Văn phòng UBND huyện hứa sẽ phản hồi thông tin với chúng tôi, nhưng rốt cục cũng… biệt tăm!

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc khi có phản hồi từ chính quyền huyện Đông Anh. 
TAG: