Xả nước xóa 'sa mạc' ven sông Hồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hôm nay 3 hồ thủy điện Tuyên Quang, Hòa Bình, Thác Bà đồng loạt xả nước phục vụ đổ ải, đẩy mực nước sông Hồng lên nhanh. Hoạt động của người dân trên bãi cát sẽ rất nguy hiểm.

KTĐT - Hôm nay 3 hồ thủy điện Tuyên Quang, Hòa Bình, Thác Bà đồng loạt xả nước phục vụ đổ ải, đẩy mực nước sông Hồng lên nhanh. Hoạt động của người dân trên bãi cát sẽ rất nguy hiểm.

Đến sáng 26/1, mực nước sông Hồng tại Hà Nội có thể lên 2,2 m (ngày 21/1 là 0,5 m). Khi đó những "sa mạc" ven sông Hồng sẽ nằm sâu dưới nước. Lòng sông mở rộng, chứ không nhỏ chỉ bằng 1/4 hay 1/6 như hiện nay.

Việc tăng cường xả nước là nằm trong kế hoạch của ngành thủy lợi, trồng trọt và điện lực nhằm phục vụ việc lấy nước gieo cấy hơn 600.000 ha lúa đông xuân của miền Bắc.

Đây là đợt xả nước đầu tiên, dự kiến kéo dài 9 ngày nhằm lấy nước cho khoảng 1/4 diện tích gieo cấy của miền Bắc. Đợt xả thứ hai bắt đầu từ đầu tháng 2 và kéo dài khoảng một tuần nhằm lấy nước cho 3/4 diện tích còn lại.

Trước đó cuối tháng 12, ba ngành thủy lợi, trồng trọt, điện lực đã họp bàn "giải cứu" sông Hồng nhằm đảm bảo nước gieo cấy. Ngành điện "than" vụ đông xuân 2009-2010 các hồ thủy điện miền Bắc thiếu hụt 2,6 tỷ m3 nước so với mực nước dâng bình thường. Vì thế việc tăng cường phát điện để xả nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Từ cuối tháng 12/2009 đến nay do tác động của El Nino, sông Hồng luôn trong tình trạng cạn kiệt. Cách đây vài ngày, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã xuống 0,48 m, thấp nhất trong chuỗi số liệu ghi nhận được từ trước đến nay. Dòng chảy bị thu hẹp chỉ còn 1/4, có chỗ chỉ còn 1/6 so với bình thường, để lộ những "sa mạc" cát mênh mông. Hoạt động sản xuất, giao thông, vui chơi nhộn nhịp trên bãi cát.

Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, ảnh hưởng của El Nino, tình hình khô hạn sẽ kéo dài đến tháng 4.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần