Xã Song Phương, huyện Hoài Đức: Rà soát xử lý nghiêm các công trình vi phạm

Trực Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng trăm mét vuông xưởng sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã bị cưỡng chế, tháo dỡ, đang thể hiện quyết tâm của chính quyền xã Song Phương và huyện Hoài Đức trong việc lập lại kỷ cương trong xây dựng trên địa bàn.

 Lực lượng chức năng cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn 5, xã Song Phương. Ảnh: Trực Nguyên

Để chấn chỉnh lại trật tự và giữ nghiêm kỷ cương về xây dựng, thời gian qua chính quyền xã đã phối hợp với ngành chức năng huyện Hoài Đức cưỡng chế, tháo dỡ nhiều công trình vi phạm. Trong đó đáng kể nhất là xưởng (diện tích 500m2) của ông Nguyễn Hữu Vi (xã La Phù) và xưởng của hộ ông Nguyễn Trọng Tuấn (quận Thanh Xuân) thuê, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn 5, xã Song Phương. Đồng thời, xã đã lập danh sách 11 trường hợp vi phạm và đã “xử lý nóng” 3 trường hợp khác ở thôn 1 và thôn 2, còn lại 8 trường hợp xây dựng lều lán cũng đang được UBND xã hoàn thiện hồ sơ để xử lý. Các trường hợp công trình xây dựng trái phép trước 2016 (3 trường hợp) của bà Nguyễn Thị Chi (thôn 5), ông Nguyễn Chí Trung, bà Nguyễn Thị Trọng (thôn 3) cũng đã hoàn thiện hồ sơ chờ xử lý. Việc hàng loạt công trình trên địa bàn bị chính quyền xã và ngành chức năng huyện Hoài Đức cưỡng chế, tháo dỡ đã và đang là lời cảnh báo cho những ai có dự định xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp…
Chủ tịch UBND xã Song Phương Nguyễn Việt Khoa cho biết: Do xã có địa bàn tiếp giáp với nội đô, thuận lợi trong giao thông và buôn bán nên thời gian vừa qua, nhiều hộ dân đã cho cá nhân thuê, mượn đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng. Mặt khác, sau khi bàn giao công trình thủy lợi cho Công ty Thủy lợi sông Đáy, đơn vị này không chịu nạo vét kênh mương, dẫn đến việc một phần không nhỏ đất nông nghiệp của người dân không có nước tưới khi mùa khô và ngập úng khi mùa mưa tới. Vì vậy nhiều hộ dân phải tôn nền, nâng cao mặt ruộng, chống ngập úng cho cây trồng, đặc biệt là các loại cây ăn quả như bưởi, táo và cây cảnh như đào, quất. Cùng với đó, do tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh, khiến một số hộ dân cố tình xây dựng nhà tạm, lều lán trên đất nông nghiệp. Thực tế này làm cho tình trạng cố ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại Song Phương hết sức phức tạp… “Để xảy ra tình trạng nêu trên, phần trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng không nhỏ do chưa dứt khoát trong việc xử lý vi phạm” - ông Khoa thẳng thắn.
Cũng theo ông Nguyễn Việt Khoa, khi biết chính quyền “mạnh tay”, những chủ nhà xưởng tìm mọi cách để cản trở. Tuy nhiên với quyết tâm thực thi pháp luật một cách kiên quyết, chính quyền xã đã có những biện pháp xử lý cương quyết. Mặc dù nếu ngay từ đầu nếu quản lý chặt chẽ thì việc xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp ở Song Phương đã không xảy ra tràn lan nhưng muộn còn hơn không. Việc xã và ngành chức năng quyết liệt trong xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm cho thấy thái độ cương quyết, đồng thời giúp lấy lại niềm tin của người dân.
Do tốc đô đô thị hóa diễn ra quá nhanh, khiến một số hộ dân đánh liều “nhảy dù” xây dựng nhà tạm, lều lán trên đất nông nghiệp – khiến tình trạng xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại Song Phương hết sức phức tạp… Để xảy ra tình trạng nêu trên, trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng không nhỏ do chưa dứt khoát trong việc xử lý vi phạm ngay từ đầu
Chủ tịch UBND xã Song Phương Nguyễn Việt Khoa

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần