Xả súng chết người liên tiếp dịp Quốc khánh, quan chức Mỹ lên tiếng cầu xin

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Mỹ thông báo, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 38 người khác bị thương trong 3 xả súng hàng loạt ở Philadelphia, Baltimore và Fort Worth trước kỳ nghỉ lễ độc lập 4/7.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Washington, Mỹ, hôm 4/7. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện ở Washington, Mỹ, hôm 4/7. Ảnh: Reuters

Tại Fort Worth, 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương trong một vụ xả súng hàng loạt tại một lễ hội địa phương để đánh dấu ngày lễ độc lập hôm 4/7 (giờ Mỹ).

Trong một vụ xả súng hàng loạt khác ở Philadelphia vào tối cùng ngày, 5 người thiệt mạng và 2 người đã bị thương. Trong đó có một bé 2 tuổi và một một bé 13 tuổi, đều bị bắn vào chân khi một nghi phạm mặc áo giáp và trang bị một khẩu AR-15 nổ súng vào những người lạ trên đường.

Trước đó, một bữa tiệc tối 3/7 tại một khu phố ở Baltimore đã chứng kiến vụ nổ súng khiến 2 người bị bắn chết và 28 người khác bị thương, khoảng một nửa trong số này là trẻ em. Động cơ của cả 3 vụ xả súng hiện vẫn chưa được làm rõ.

Nước Mỹ vẫn đang vật lộn với tình trạng bạo lực súng đạn, xảy ra với tần suất lớn. Tính đến năm 2023, đã có hơn 340 vụ xả súng hàng loạt ở nước này - theo dữ liệu của Cơ quan lưu trữ về bạo lực súng đạn, trong đó định nghĩa một vụ xả súng hàng loạt là có ít nhất 4 người bị bắn, không bao gồm thủ phạm.

Tổng thống Joe Biden hôm 4/7 đã trực tiếp lên án các hành vi bạo lực, tiếp tục kêu gọi thắt chặt luật súng đạn của Mỹ. "Đất nước của chúng ta một lần nữa phải hứng chịu làn sóng xả súng bi thảm và vô nghĩa" - ông Biden nói - "Chúng ta có quyền một lần nữa cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn, chấm dứt quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý của các nhà sản xuất súng và ban hành kiểm tra lý lịch chung".

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Tôi kêu gọi các bang khác noi theo Illinois. Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội cần ngồi vào bàn đàm phán về những cải cách hợp lý, có ý nghĩa mà người dân Mỹ ủng hộ".

Viện dẫn Hiến pháp đối với quyền sở hữu súng, các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ nhìn chung đã ngăn chặn các nỗ lực cải cách đáng kể luật an toàn súng, phản đối nỗ lực của chính quyền Biden nhằm khôi phục lệnh cấm vũ khí tấn công.

Các quan chức Philadelphia thậm chí đã lên tiếng cầu xin các nhà lập pháp tiểu bang và liên bang sớm hành động. "Chúng tôi cầu xin Quốc hội bảo vệ mạng sống và làm điều gì đó về vấn đề súng đạn của nước Mỹ" - Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney, đảng viên Dân chủ, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 4/7.

Đọc tiếp