Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đạt chuẩn dự Olympic

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Việc Hoàng Xuân Vinh sớm đoạt vé dự Olympic là một bất ngờ của đội tuyển bắn súng Việt Nam, bởi trước giờ lên đường hy vọng được đặt lên vai á quân Asiad 16 Hà Minh Thành.

Sau hai ngày thi đấu thi đấu không thành công, đội tuyển bắn súng bước vào ngày thi đấu thứ ba 15/1 với chủ lực chính là Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 10 m súng trường hơi nam. Đây là nội dung sở trường mà anh đã giành HC đồng Asiad 16 và HC vàng SEA Games 26.

Bước vào trường bắn, Hoàng Xuân Vinh vượt qua vòng loại với số điểm 582, đứng vị trí thứ tư sau các VĐV Jin Jong Oh (Hàn Quốc, 587 điểm), Wang Zhiwei (Trung Quốc, 586 điểm) và Matsuda Tomoyuki (Nhật Bản, 584 điểm).

Chính vì điểm vòng loại không cao, nên vào chung kết, dù Xuân Vinh bắn đạt 100, 4 điểm, chỉ đứng thứ hai VĐV giành HC vàng Jin Jong Oh 102,6 điểm, nhưng anh không thể cải thiện được thứ hạng.

Tổng điểm 682.4 chỉ giúp anh đứng ở vị trí thứ 4, kém người giành HC đồng là Tomoyuki 0,3 điểm.

Hụt HC đồng, nhưng Hoàng Xuân Vinh đã trở thành xạ thủ đầu tiên của làng bắn súng Việt Nam giành quyền dự Olympic bằng cách vượt qua vòng loại. Do cả ba VĐV đứng đầu ở nội dung này đều đã có vé dự Olympic từ trước nên Hoàng Xuân Vinh đã được đôn vào danh sách VĐV đạt chuẩn Olympic tại giải.

Bắn súng là môn thể thao có bề dày tham dự Olympic của Việt Nam. Năm 1980, lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic tại Maskva, thì xạ thủ Nguyễn Quốc Cường đã góp mặt với tư cách VĐV được mời.

Kể từ đó, Việt Nam luôn góp mặt các kỳ Thế vận hội nhờ những suất đặc cách giành cho những nền thể thao chưa phát triển, không có VĐV đủ lực hoặc điều kiện tham dự vòng loại trực tiếp.

Nếu thể thao Việt Nam phải chờ đến năm 2000 với sự đột phá của đội tuyển taekwondo mới có VĐV đến Olympic thông qua con đường đấu loại, thì bắn súng đến nay mới xóa được tình cảnh ngồi chờ IOC chia suất mời.

Với thành tích mới, Hoàng Xuân Vinh đã xóa đi được nỗi buồn hụt HC vàng tại Asiad 16 tại Quảng Châu năm 2010. Xạ thủ 37 tuổi vẫn còn ấm ức mãi về loạt bắn nhanh nội dung súng ngắn ổ quay tại Quảng Châu, khi anh đang dẫn đầu và có khả năng giành kỳ tích HC vàng Asiad đầu tiên cho bắn súng Việt Nam.

Ở loạt bắn đó, viên đạn cuối cùng đã bị tính là chạm bia chậm nên không được tính điểm cho Xuân Vinh và đẩy bật anh khỏi ngôi vô địch. Trong hoàn cảnh cả đoàn Việt Nam đang trong cơn khát HC vàng tại Asiad 16, thành tích HC bạc súng ngắn ổ quay của Xuân Vinh bỗng trở thành một sự cố khiến tất cả cùng day dứt.

Giờ thì lão tướng của làng bắn súng Việt Nam đã có thể nở nụ cười tươi và đón một cái Tết thật vui sau một năm thắng lợi tại SEA Games 26 và trở thành VĐV thứ bảy của Việt Nam đoạt vé dự Olympic.