Xã Thuỷ Sơn, Thuỷ Nguyên sẽ chuyển mình mạnh mẽ đạt tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Vĩnh Quân – Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát triển nông thôn mới toàn diện đang là vấn đề cấp bách hiện nay trên phạm vi cả nước. Việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng được UBND huyện và thành phố chọn là xã đạt 19/29 tiêu chí trong năm 2014 về chương trình mục tiêu quốc gia. Thuỷ Sơn hiện đang là xã có tốc độ phát triển nhanh, mạnh toàn diện về các tiêu chí trong đó có mục tiêu để đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Vì vậy, việc Quy hoạch xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã đến năm 2030 là việc làm cần thiết trong tiến trình xây dựng tại khu vực ven đô, nhằm làm công cụ hỗ trợ về chuyên môn cho chương trình nông thôn mới, giải quyết những bất cập còn tồn tại và các nhu cầu phát triển của địa phương. Đồng thời là cơ sở để xác định các dự án đầu tư và lập quy hoạch chi tiết xây dựng các điểm dân cư nông thôn.
 
Việc quy hoạch này trên cơ sở phù hợp với thực trạng, điều chỉnh, bổ sung cập nhật những yếu tố mới đáp ứng nhu cầu phát triển của xã, đảm bảo các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020 – 2025.
Bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị truyền thông văn hoá làng xã, các công trình lịch sử văn hoá, các giá trị không gian cảnh quan trong tình hình mới.
Thuỷ Sơn có quy mô 364, 14ha, nằm ven sông Hòn Ngọc có địa hình là đồng bằng xen kẽ đồi núi thấp phía Bắc và mặt nước phía Tây Nam. Thuỷ Sơn có núi Sơn Đào kết hợp với hệ thống sông Trịnh, kênh mương đan xen thuận lợi cho phát triển dịch vụ du lịch, thương mại gắn với cảnh quan sông núi và di tích lịch sử.
 
Thuỷ Sơn nằm trong phạm vi quy hoạch thị trấn Núi Đèo và phần mở rộng, được xác định là một trong 7 đô thị vệ tinh của thành phố. Những năm gần đây nhiều dự án hình thành xung quanh thị trấn đã tác động đến quỹ đất ở theo quy hoạch được duyệt năm 2001 trước đây.
Về giao thông thuận tiện có quốc lộ 10, đường tỉnh 359, đường tỉnh 351 chạy qua kết nối xã với thị trấn Núi Đèo và các khu vực khác trong và ngoài vùng để từ đó thúc đẩy giao thương phát triển kinh tế. 
Cảnh quan sông núi phong phú, truyền thống văn hoá với các công trình tôn giáo là cơ sở để phát triển du lịch và dịch vụ theo hướng sinh thái, nghỉ dưỡng.
Nguồn lao động có khả năng đáp ứng cao cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Vì vậy địa phương sẽ chú trọng tăng nhanh tỷ trọng thương mại – dịch vụ, giảm nông nghiệp.
 
Bà Lê Thị Mai – Chủ tịch UBND xã Thuỷ Sơn cho biết; hiện Thuỷ Sơn đã và đang hội tụ đầy đủ các điều kiện để cùng với huyện Thuỷ Nguyên bứt phá phát triển nhanh, mạnh về kinh tế cũng như nâng cao đời sống người dân. Hiện Thuỷ Sơn đang là một trong những xã trọng tâm cùng với Thành phố Thuỷ Nguyên dần hiện hữu để đưa nơi đây trở thành mảnh đất giàu tiềm năng thu hút các nhà đầu tư, sẽ hoàn thành các tiêu chí để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu như mục tiêu đề ra.