DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Chương Mỹ: Giữ vững “vùng xanh” xã Trần Phú, chăm lo đời sống người dân trong đại dịch

Trần Thụ
31-08-2021 18:15
Kinhtedothi - Đất rộng, người đông, xa trung tâm nên xã Trần Phú thuộc nhóm “vùng sâu” của huyện Chương Mỹ. Dù dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhưng thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Trần Phú vẫn đảm bảo, đời sống người dân ổn định, sản xuất vẫn được duy trì…
Tin liên quan
Nội bất xuất – ngoại bất nhập
Theo quan sát của phóng viên, ngoài 2 thôn Đồng Ké và Phú Mỹ (do nằm ở phía Tây bị tách biệt bởi đường Hồ Chí Minh), các thôn khác đều thiết lập “vùng xanh”. Mỗi thôn chỉ một lối ra – vào, đường ngang, lối tắt đều được bịt kín cứng, vậy nên ai đó muốn “thông chốt” cũng không thể...
 Người dân, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn xã Trần Phú ủng hộ vật chất cho công tác phòng chống Covid -19.
Số liệu cho thấy, diện tích của  xã Trần Phú là 1620ha, dân số hơn 10.000 người, với 12 thôn, lực lượng tham gia phòng chống Covid -19 gồm 101 thành viên của các tổ Covid cộng đồng, 122 thành viên tổ tự quản, 144 người tham gia trực ở 12 chốt thôn, 40 thành viên của 4 chốt trực trên trục đường xã. Bởi vậy, người lạ không đủ giấy tờ, khó có thể qua xã, vào thôn bởi đã được lực lượng chức năng túc trực 24/24. 
 Lực lượng trực chốt thường xuyên nhận được sự khích lệ, động viên của người dân và chính quyền, đoàn thể...
Từ chốt trực đầu xã, ngoài xuất trình giấy đi đường, căn cước công dân… người tham gia giao thông phải quét mã QR khai báo y tế trước khi vào địa hạt Trần Phú. Vậy nên nhiều trường hợp vào thu mua, vận chuyển nông sản, dù xe thuộc dạng luồng xanh, nhưng nếu người điều khiển không đầy đủ giấy tờ hợp lệ, cũng không thể "qua mắt" lực lượng trực chốt. Người dân trong xã vẫn nhắc nhau câu nói của Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận tôn Trung Tiến Nguyễn Văn Mùi: “Luồng xanh, cũng không bằng vùng xanh”!
Đồng lòng chống dịch
“Hai 2 thôn Phú Mỹ và Đồng Ké cách trung tâm gần 20km, bị tách biệt bởi đường Hồ Chí Minh ở phía Tây; từ thôn lên đến trụ sở UBND xã còn xa hơn từ xã lên trung tâm huyện. Đặc biệt Đồng Ké là thôn có tới hơn 80 % dân số là đồng bào dân tộc Mường, vậy nên Trần Phú là xã thuộc diện vùng sâu, vùng xa của huyện Chương Mỹ…",  mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Trần Phú Nguyễn Văn Long nói vui.
 Hộ nghèo ở xã Trần Phú luôn được quan tâm giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần trong thời gian giãn cách xã hội
Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP về giãn cách xã hội, UBND xã và các ngành, đoàn thể của xã Trần Phú đã tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch Covid -19. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn không có trường hợp F. Trong thời gian giãn cách xã hội, trên địa bàn xã có 7 người tử vong, nhưng mỗi đám tang không có quá 20 tham dự. Chính quyền xã cũng đã xử phạt số tiền 25 triệu đồng với 19 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.
“Thời gian qua, chính quyền xã và các lực lượng đã hỗ trợ người dân thu hoạch và tiêu thụ 50 tấn nhãn, 20 tấn rau ngót, 24.000.000 con gà công nghiệp, 20 tấn lợn hơi…”- ông Nguyễn Văn Long cho biếp tiếp. 
 Một miếng khi đói, bằng một gói khi no...
 Chủ tịch UBMTTQ xã Trần Phú Đinh Thị Điệp thông tin: Hưởng ứng cuộc phát động toàn dân ủng hộ Quỹ phòng chống Covid -19, người dân trên địa bàn đã đóng góp trên 100 triệu đồng và Trần Phú cũng là xã có thành tích đóng góp thuộc tốp đầu của huyện Chương Mỹ. Trong thời gian dãn cách, các tổ chức, đoàn thể đã tặng 283 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Với hộ nghèo, hộ khó khăn, chúng tôi ưu tiên cấp nhiều lần; riêng 4 hộ nghèo ở thôn Đồng Ké được ưu tiên cấp hơn 30 suất. Vì vậy, tuy thời gian dãn cách xã hội đã kéo dài, nhưng đời sống của hộ nghèo, hộ khó khăn luôn đảm bảo…
Lực lượng trẻ luôn sát cánh cùng người dân và chính quyền xã Trần Phú trong phòng chống dịch
Bí thư Đảng ủy xã Trần Phú Trần Văn Khải nói rằng: Để có sự ổn định như hiện nay, trước tiên phải ghi nhận sự đồng lòng, chung sức của người dân. Cho dù đời sống còn nhiều vất vả, nhưng ngoài đóng góp cho quỹ phòng chống Covid -19, bà con còn ủng hộ lực lượng chốt trực lương thực, thực phẩm, nước uống… với trị giá 200 triệu đồng. Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch; nên dẫu có tang ma, cưới hỏi, nhưng không có chuyện tụ tập đông người; chế đi lại hạn chế dẫu địa hình phức tạp…
“Chính vì vậy, toàn xã Trần Phú là “vùng xanh” theo đúng nghĩa; chúng tôi kiên quyết không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”- Bí thư Đảng ủy xã Trần Phú khẳng định.