Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm: An sinh xã hội tốt, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không chỉ quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm còn không ngừng quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

 Chi hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND tại xã Yên Viên.

Hỗ trợ kịp thời
Là đối tượng chính sách, ông Đỗ Văn Phong, thôn Yên Viên, xã Yên Viên được cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) xã Yên Viên đến tận nhà để chi trả kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết 15 của HĐND TP Hà Nội, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng.
Ông Phong xúc động chia sẻ, số tiền này tuy không lớn nhưng trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì có ý nghĩa vô cùng. “Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các cấp, ngành và chính quyền địa phương đến những người có hoàn cảnh như chúng tôi” – ông Phong nói.
Tương tự, chị Đỗ Trà My, một lao động tự do trên địa bàn xã nhiều tháng nay không có việc làm, cuộc sống rơi vào cảnh khó khăn. Được nhận kinh phí hỗ trợ 1,5 triệu đồng, chị My xúc động chia sẻ: “Tôi mở Spa nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Spa phải đóng cửa, tôi không có thu nhập. Vì thế, được nhận tiền hỗ trợ của các cấp chính quyền tôi vô cùng xúc động”…
 Chi hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Yên Viên.

Theo ông Nguyễn Văn Kỷ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Viên, thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND TP Hà Nội về quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch Covid-19, xã đã triển khai rà soát, lập danh sách các đối tượng theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện và Phòng LĐTBXH, đảm bảo chính xác, đúng đối tượng.
Ngay khi kinh phí hỗ trợ được chuyển về địa phương, chỉ trong 1 ngày, cán bộ LĐTBXH của xã đã phối hợp với cán bộ các thôn, tổ dân phố chia thành các nhóm đến từng nhà văn hóa, tổ dân phố trên địa bàn để trao trực tiếp kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng. Đặc biệt, đối với người già, ốm đau, người gặp khó khăn không đi lại được, các nhóm đã đến tận nhà riêng để chi trả đầy đủ kinh phí hỗ trợ.
Không bỏ rơi người khó khăn
Cũng theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Viên Nguyễn Văn Kỷ, ngoài các chế độ của Nhà nước, các đối tượng nêu trên còn được chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể vận động quyên góp từ các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp để hỗ trợ thêm nhiều lần. 
 Lãnh đạo xã Yên Viên tiếp nhận ủng hộ của các nhà hảo tâm trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Chỉ tính riêng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, phát huy tinh thần đoàn kết trong hệ thống chính trị, trong toàn dân, xã Yên Viên thực hiện đa dạng các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người khó khăn trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trong toàn xã đã tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch của địa phương với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 300 triệu đồng tiền mặt và hàng hóa giá trị hơn 100 triệu đồng. Từ nguồn xã hội hóa đó, Đảng ủy- HĐND- UBND- Uỷ ban MTTQ cùng các đoàn thể xã đã tiến hành 3 đợt hỗ trợ để trao hơn 300 phần quà trị giá trên 100 triệu đồng gồm tiền mặt và các nhu yếu thiết yếu đến các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gặp khó khăn, các nhóm thợ đang làm trong các công trình trên địa bàn xã nhưng phải tạm dừng và bị mắc kẹt lại do đại dịch Covid-19…
Cụ thể, toàn xã có 53 hộ có hoàn cảnh khó khăn, 26 hộ cận nghèo đến nay đã được nhận quà 3 lần. Hiện tại, xã đang dự trù 70 suất quà nữa cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tới. Đối với Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19, xã Yên Viên đã nhận trên 500 hồ sơ và đã chi trả đợt 1 được 54 người, hiện xét duyệt thêm được 106 hồ sơ để chi trả và đang tiếp tục rà soát.
 Vùng xanh an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại xã Yên Viên.

Đối với Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND TP Hà Nội về quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch Covid-19, đến nay xã đã có 116 người có công, 205 người thuộc diện bảo trợ xã hội và 30 hộ cận nghèo được chi trả (tính cả hộ mới thoát nghèo 6 tháng đầu năm).  
Nói về sự chung tay góp sức của toàn xã hội trong công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Viên cho biết đây là những nghĩa tình không thể đong đếm mà mọi người dành cho nhau trong mùa dịch bệnh Covid-19. Những chia sẻ, hỗ trợ đó đã phát huy được sức mạnh đoàn kết, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. “Chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được tình cảm, sự ủng hộ nhiều hơn nữa trong thời gian tới để giúp xã Yên Viên có thêm nguồn lực, cùng với cả nước quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân” – ông Kỷ nói.