DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xác nhận hộ chiếu vaccine khi nhập cảnh vào Việt Nam như thế nào?

Cẩm Anh
19-08-2021 17:10
Kinhtedothi - Hiện Việt Nam đã công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Bộ Y tế đầu tháng 8/2021 cho biết, những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam có thể chỉ phải cách ly 7 ngày. Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/8, phóng viên đã đặt câu hỏi về chính sách nói trên, cũng như việc xác nhận các giấy tờ liên quan đến hộ chiếu vaccine. 
Danh sách quốc gia và vùng lãnh thổ được đăng tải trên trang web lanhsuvietnam.gov.vn 
Chia sẻ về vấn đề này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin: Ngày 4/8 vừa qua, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong đó quy định thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.
Theo đó, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng tiêu chí và cơ chế công nhận, cho phép sử dụng trực tiếp ở Việt Nam đối với giấy chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vaccine của nước ngoài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh cách ly phù hợp với thực tế trong nước, các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế.
"Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của người nước ngoài; trong đó công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ", bà Phạm Thu Hằng nói.
Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao Lanhsuvietnam.gov.vn. Những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có trong danh sách trên, có thể liên hệ các cơ quan Việt Nam tại nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ trên.