Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xây dựng 2 Đề án và Chiến lược chuyển đổi số báo chí

Kinhtedothi – Trong quý II/2025, Bộ VHTT&DL hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chủ quản báo chí triển khai tổ chức thực hiện Quy hoạch báo chí; sắp xếp các cơ quan báo chí. Bộ VHTT&DL tiếp tục xây dựng 2 Đề án và Chiến lược chuyển đổi số báo chí trong năm 2025.

Bộ VHTT&DL đã thông tin về hoạt động lĩnh vực báo chí và truyền thông trong quý I/2025. Theo đó, đối với báo chí, Bộ VHTT&DL tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Đồng thời, Bộ VHTT&DL nghiên cứu, đề xuất việc hợp nhất xây dựng Nghị định quy định về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí, xuất bản vào Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 21/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 quy định về nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật khác.

Bộ VHTT&DL tiếp tục xây dựng 2 Đề án và Chiến lược chuyển đổi số báo chí trong năm 2025. Ảnh minh họa

Về phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ VHTT&DL chỉ đạo định hướng các Đài PTTH đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2025 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2025, tạo niềm tin, đồng thuận xã hội; nâng cao hiệu quả công tác dân vận.

Theo Bộ VHTT&DL, hiện nay cả nước có 68 Đài PTTH T.Ư, địa phương và đơn vị hoạt động truyền hình, giảm 4 đài so với năm 2024; 158 kênh truyền hình, giảm 17 kênh so với năm 2024; ước đạt 18 triệu thuê bao truyền hình trả trước, giảm 15,5% so với năm 2024. Có 36 DN được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Đối với thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại, Bộ VHTT&DL trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển 1 cổng/trang thông tin điện tử đối ngoại quốc gia trở thành nền tảng quảng bá hình ảnh quốc gia. Bộ VHTT&DL xây dựng Đề án tổng thể “Quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài thông qua báo chí, xuất bản và mạng xã hội"; thu thập, rà soát để đăng 53.625 tin, bài và 412 chương trình truyền hình trên các cổng/trang: vietnam.vn; aseanvietnam.vn; Chuyên trang nhân quyền; Chuyên trang biên giới.

Trong quý II/2025 Bộ VHTT&DL lập hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2015/NĐ-CP ngày 7/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; tiếp tục xây dựng 2 Đề án và Chiến lược chuyển đổi số báo chí trong năm 2025.

Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi các bộ, ngành, địa phương, cơ quan chủ quản báo chí triển khai tổ chức thực hiện Quy hoạch báo chí; triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí. Bộ VHTT&DL thúc đẩy thông tin đối ngoại trên báo chí bằng việc cung cấp thông tin tích cực về tình hình Việt Nam trên báo chí nước ngoài định kỳ hàng tháng cho các cơ quan báo chí đối ngoại; đánh giá thông tin đối ngoại trên báo chí. 

Chuyển đổi số báo chí là một trong những vấn đề được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm, đặc biệt là hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Trước đó, ngày 6/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu chuyển đổi số báo chí nhằm xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước; đảm bảo vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội, giữ vững chủ quyền thông tin trên không gian mạng; đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả; tạo nguồn thu mới; thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nội dung số.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, 70% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số (ưu tiên các nền tảng số trong nước); 50% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động. 80% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ, phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số…

Chiến lược cũng đặt mục tiêu 100% lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số báo chí. 100% cơ quan báo chí điện tử có giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên. Hình thành và phát triển các nền tảng số quốc gia cho báo chí.

Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông: nơi lưu giữ những điều đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông: nơi lưu giữ những điều đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

21 Dec, 10:21 AM

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến học tập chuyên đề của Đảng bộ Báo Kinh tế & Đô thị, chúng tôi có dịp một lần nữa chạm vào những ký ức hào hùng của dân tộc. Đặc biệt, chuyến đi càng thêm ý nghĩa khi gợi nhắc những giá trị thiêng liêng và những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng, vì tự do của Nhân dân, độc lập của dân tộc và hạnh phúc, ấm no của đất nước.

Hà Nội sẽ... xanh

Hà Nội sẽ... xanh

21 Dec, 06:21 AM

Kinhtedothi - Những ngày qua, Hà Nội lại chìm trong bầu không khí đặc quánh. Sau những ngày có mưa, không gian bớt đi vẻ “sương khói mờ nhân ảnh”, nhưng cảm giác “khó thở” vẫn râm ran trong câu chuyện đời thường mà người Hà thành nói với nhau. Người Hà thành nhận ra những cơn mưa như liều thuốc giải khẩn cấp cho không gian đô thị, nhưng điều người ta mong ngóng là những quyết sách mạnh mẽ cho một đô thị thực sự xanh trong tương lai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ