DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xây dựng Bát Tràng trở thành điểm du lịch làng nghề tiêu biểu

28-12-2015 09:10
Kinhtedothi - Sáng 27/12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tới dự và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Bát Tràng.  Ảnh: Văn Thắng
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Bát Tràng. Ảnh: Văn Thắng
Sau 4 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, đầu năm 2015, xã Bát Tràng đã được UBND TP ban hành Quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn ngày càng khởi sắc, đời sống Nhân dân được nâng cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 12%/năm. Đáng chú ý, với điều kiện có làng nghề gốm sứ truyền thống, doanh thu sản xuất của xã đạt bình quân trên 500 tỷ đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 0,84% năm 2011 xuống còn 0,7%. Hiện nay, xã Bát Tràng không có lao động thất nghiệp và còn giải quyết việc làm ổn định cho trên 2.000 lao động của các địa phương khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Bát Tràng đã đạt được trong chương trình xây dựng NTM. Chủ tịch nhấn mạnh, xây dựng NTM là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là niềm mong mỏi của đại bộ phận nông dân. Từ khi thực hiện chủ trương này đến nay, toàn TP Hà Nội đã có 201/386 xã đạt chuẩn NTM, đạt 52,07%, vượt 12,07% so với chỉ tiêu đề ra. Huyện Đan Phượng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuận NTM. Ngoài ra, còn có 5 huyện gồm Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm cơ bản hoàn thành các tiêu chí và đề nghị Chính phủ xét công nhận huyện NTM trong năm 2015 và 2016.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, xây dựng NTM là một chương trình có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn và thời gian thực hiện lâu dài. Mặc dù xã Bát Tràng đã về đích nhưng không có nghĩa là xã đã thực hiện xong chương trình. Theo quy định, sau 5 năm sẽ phải tổ chức đánh giá, công nhận lại xã đạt chuẩn NTM. Nhưng điều quan trọng hơn là bộ mặt nông thôn, đời sống Nhân dân phải ngày càng được cải thiện, nâng cao. Do đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị, thời gian tới, xã Bát Tràng cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí NTM chưa đạt điểm tối đa, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, tập trung quan tâm khuyến khích các nghệ nhân trong xã thường xuyên cải tiến mẫu mã sản phẩm làng nghề, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa. Đồng thời nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với bảo tồn và phát triển các loại hình văn hóa, văn nghệ cổ truyền. Qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, tạo mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm. Ngoài ra, xã cần có biện pháp thiết thực để gìn giữ môi trường sống xanh – sạch – đẹp trong các khu dân cư nông thôn.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị xã Bát Tràng tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và giữ vững an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội. Trước mắt, tổ chức quán triệt sâu rộng Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong toàn thể cán bộ, Nhân dân để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. Đối với huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về mặt nhận thức trong hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân về xây dựng NTM. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều giải pháp để 5 xã còn lại của huyện là Ninh Hiệp, Kim Sơn, Dương Quang, Lệ Chi và Trung Mầu sớm hoàn thành các tiêu chí NTM đúng tiến độ, phấn đấu đến năm 2016 đảm bảo các điều kiện để công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban, ngành TP tiếp tục quan tâm triển khai Đề án phát triển làng nghề Bát Tràng gắn với du lịch nhằm xây dựng Bát Tràng trở thành điểm du lịch làng nghề tiêu biểu của Thủ đô và cả nước.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã cắt băng khánh thành và thăm quan Phòng truyền thống xã Bát Tràng, nơi lưu giữ các tư liệu, hiện vật về lịch sử phát triển nghề gốm của địa phương. Trước đó, đầu giờ sáng, Chủ tịch UBND TP đã trồng cây lưu niệm tại chùa Tiêu Dao và thăm xưởng sản xuất đồ gốm sứ của gia đình nghệ nhân Phạm Đạt, xóm 1, thôn Bát Tràng. Tại đây, Chủ tịch đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của gia đình Nghệ nhân Phạm Đạt đối với sự phát triển nghề gốm tại địa phương. Đồng thời bày tỏ mong muốn gia đình nghệ nhân tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
TAG: