Xây dựng cầu thang mang tới không gian độc đáo cho ngôi nhà

Ngọc Hiền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cầu thang luôn được sử dụng hàng ngày để có thể đi từ tầng này sang tầng khác. Với yêu cầu cao hơn từ khách hàng việc thiết kế và xây dựng cầu thang đã phát triển mạnh mẽ.

Thông qua cầu thang, các KTS cũng tạo ra những hình thái không gian độc đáo.
Thông qua cầu thang, các KTS cũng tạo ra những hình thái không gian độc đáo.

Nhu cầu thay đổi

Có nhu cầu sửa lại toàn bộ ngôi nhà, chị Nguyễn Khánh Huyền (trú tại Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây) cho biết, mình đang băn khoăn về cải tạo lại khu vực cầu thang của căn nhà. Trước đây, cầu thang làm theo kiểu cơ bản bằng bê tông cốt thép với bậc thang và len thang ốp đá chiếm khá nhiều diện tích.

"Trước nhà neo người nên sinh hoạt trong gia đình vẫn không có vấn đề gì, từ khi có thêm cháu bé nữa thì căn nhà trở nên chật chội. Cầu thang đang chiếm khá nhiều diện tích trong nhà nên tôi cũng đang thuê các KTS tư vấn thiết kế sao cho phù hợp với diện tích nhà mình" - chị Huyền cho hay.

Với KTS Ngô Tâm - Công CP tư vấn xây dựng COVIC nhận định, cầu thang trước đây đơn thuần cung cấp một lối đi an toàn, để di chuyển từ tầng này tới tầng khác.

Những năm gần đây, thiết kế và xây dựng đã phát triển mạnh mẽ, nhiều vật liệu mới được áp dụng để "thỏa mãn" sự sáng tạo của KTS. Cầu thang là một phần trong không gian thiết kế, thông qua đó tạo nên những hình thái không gian độc đáo.

"Nhiều ngôi nhà được KTS biến tấu với cầu thang là trung tâm của thiết kế, với các loại vật liệu tiên tiến, công nghệ xây dựng phát triển có thể tạo ra những thiết kế từ phức tạp cho tới tối giản đi kèm với những đường nét tinh tế, thách thức khả năng sáng tạo" - KTS Ngô Tâm chia sẻ.

Chọn vật liệu phù hợp

Theo ông Bùi Xuân Chiến - Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Betonlab, lựa chọn vật liệu phù hợp cho cầu thang tạo nên tính đồng nhất cho cấu trúc, tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà. Có thể là các vật liệu từ bê tông, gỗ, thép... Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích và ưu tiên của người chủ sở hữu căn nhà.

"Với bê tông có thể dùng đá bê tông Terrazzo, hoặc bê tông đúc sẵn... hoặc có thể đúc thành bất kỳ hình dạng nào, là một trong những vật liệu phổ biến để xây dựng cầu thang. Bằng loại vật liệu này, cầu thang sẽ đem đến vẻ hiện đại, thô ráp, chống ồn và hấp thụ nhiệt. Tuy nhiên chi phí bỏ ra sẽ "nhỉnh" hơn so với gỗ hay thép" - ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến, chất liệu gỗ sử dụng làm cầu thang tạo nên sự đẳng cấp cho không gian sống, mang cả nét đẹp cổ điển và hiện đại. Dù đã là xu hướng thiết kế từ lâu nhưng chưa bao giờ bị "lãng quên" với ưu điểm dễ tạo hình, chạm trổ, độ bền cao, chắc chắn và ít thấm nước.

Lựa chọn vật liệu phù hợp cho cầu thang góp phần tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Lựa chọn vật liệu phù hợp cho cầu thang góp phần tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là dễ bị trầy xước gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Với chất liệu tự nhiên nên dễ bị mối mọt, ẩm mốc gây ảnh hưởng tới độ chắc chắn của cầu thang.

Cầu thang chất liệu thép được ưa chuộng trong những năm gần đây do vẻ ngoài hiện đại, công nghiệp. Vật liệu này có thể được chế tạo thành nhiều hình dạng hẹp khác nhau – sơn phủ hoặc để hở, đục lỗ hoặc liên tục. Cầu thang thép chịu được áp lực lớn nên có tuổi thọ cao. Trên thực tế, ngay cả khi vật liệu được tái sử dụng nhiều lần, sức mạnh và độ bền của nó không bao giờ bị giảm sút.

Về kiểu dáng, KTS Ngô Tâm chia sẻ, có nhiều loại cầu thang để lựa chọn, phổ biến nhất là cầu thang thẳng, cắt góc, lượn, hoặc xoắn, mỗi kiểu cầu thang có những đặc điểm riêng và ứng dụng cho từng công trình khác nhau. Tuy nhiên, đảm bảo các quy tắc trong thiết kế kiến trúc và xây dựng.

Vị KTS này cũng cho biết thêm, trước khi quyết định hình thức xây dựng theo phong cách nào, từ Tân nghệ thuật cho tới tối giản hoặc thể hiện "cái tôi" của mình thì cần phải có ngân sách để không bị gặp khó trong việc lựa chọn kiểu dáng tới chất liệu thi công.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần