Xây dựng chương trình mang tầm quốc gia

Chia sẻ

KTĐT - Liên hoan Ca trù toàn quốc 2011 đã khép lại sau 4 ngày rộn ràng trống phách tại Hà Nội. Không gian ca trù nguyên bản đã phần nào trở lại và định vị trong những giáo phường và câu lạc bộ ca trù đang tồn tại.

 Tuy nhiên, những người say sưa với nghệ thuật truyền thống đang khát khao nghĩ tới một chương trình mang tính quốc gia để bảo tồn, truyền dạy và phát huy giá trị của các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận, trong đó có ca trù.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, liên hoan lần này hơn hẳn những lần trước cả chất lượng và số lượng các đơn vị tham gia. Đặc biệt là các ca nương, kép đàn đã biết trình diễn trong những không gian nhất định, góp phần tái hiện những thể cách, không gian trình diễn đối với nghệ thuật hát ca trù vốn được coi là môn nghệ thuật bác học và kén người nghe. Tuy nhiên, để ca trù có thể trở về đúng nghĩa với vẻ đẹp vốn có của nó, những người nuôi dưỡng và gìn giữ ca trù cần phấn đấu nhiều hơn trong sử dụng nhạc điệu, qui cách và phong cách hát. Ở vị trí Chủ tịch Hội đồng thẩm định nghệ thuật, GS.TSKH Tô Ngọc Thanh chia sẻ: "Chúng tôi đề nghị có một chương trình mang tính quốc gia mang tên "Bảo tồn, truyền dạy và phát huy giá trị các Di sản Văn hóa được UNESCO vinh danh" chứ không chỉ riêng có ca trù. Tôi nghĩ rằng, để tương lai ca trù tiếp tục phát triển được thì Nhà nước phải vào cuộc một cách rốt ráo. Nhà nước cần giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chương trình đó. Bên cạnh đó, các ca nương, kép đàn nên học thêm những làn điệu khác ở trình độ cao hơn như "Bậc ba cung bắc", "Non mai hồng hạnh"… Ngoài ra, chúng ta phải có kế hoạch để người già dạy lớp trẻ, và cần thiết biến đây thành nhiệm vụ chung. Tất nhiên, để giúp người già có điều kiện dạy các cháu thì họ phải được phong danh hiệu nghệ nhân và có chính sách hỗ trợ.

Những người gắn bó, tâm huyết với ca trù đều cho rằng nên có những cuộc liên hoan định kỳ như thế này vì qua các liên hoan sẽ trau dồi và bổ sung những thiếu sót cho người làm ca trù. Hơn nữa, các giải thưởng từ liên hoan sẽ khuyến khích sự nỗ lực cố gắng của chính người đang nuôi dưỡng ca trù.