Xây dựng Cộng đồng thông minh đầu tiên tại Hà Nội

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 1/8, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã có buổi tiếp ông Toshiharu Wantanabe, Phó Chủ tịch tập đoàn Toshiba, đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghệ Nhật Bản (METI).

Ông Toshiharu Wantanabe cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận triển khai ứng dụng mô hình Cộng đồng thông minh cho dự án "Khu đô thị - Công viên công nghệ phầm mềm Hà Nội" tại quận Long Biên và coi dự án này là món quà chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2013.

Theo ông Toshiharu Wantanabe, dự án này nhằm xây dựng "Cộng đồng thông minh Đông Á" đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á, với mục tiêu tối ưu hóa chi phí quản lý, cung cấp điện ổn định và nước sạch, truy cập Internet băng thông rộng, hệ thống giao dịch thuận lợi, hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, sử dụng các thiết bị thân thiện với môi trường, có khả năng tái tạo năng lượng, hạn chế khí thải CO2...

Tập đoàn Toshiba đã triển khai xây dựng 27 dự án tương tự tại Nhật Bản và thế giới, vì thế với kinh nghiệm Toshiba sẽ lựa chọn mô hình và các phương án phù hợp nhất với Hà Nội, nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án; đề nghị TP tăng cường phối hợp, giúp đỡ giải quyết những vấn đề phát sinh, nhất là về tài chính.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định, TP đã đưa dự án này vào danh mục các dự án trọng điểm cần triển khai; đồng tình với những kiến nghị của phía tập đoàn Toshiba và giao Công ty Hanel làm đầu mối để giao dịch, hợp tác trong việc triển khai ứng dụng dự án trên.