Xây dựng đô thị gắn với phát triển bền vững và thân thiện môi trường

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/10, tại TP Ninh Bình, Hiệp hội các Đô thị Việt Nam tổ chức hội nghị Cụm đô thị Đồng bằng sông Hồng năm 2019 với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường".

Xây dựng đô thị gắn với phát triển bền vững và thân thiện với môi trường (Ảnh minh họa)
Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng gồm 15 đô thị: TP Hà Nội; Hải Phòng; Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); Bắc Ninh, Phủ Lý (tỉnh Hà Nam); Thái Bình); Ninh Bình, Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) và các thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội), Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh)...
Thời gian qua, các đô thị trong Cụm đã đẩy mạnh phát triển đô thị tăng trưởng xanh, nâng cao nhận thức của người dân xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh. Tranh thủ mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng nhất là đường giao thông, điện chiếu sáng, sinh hoạt, cấp thoát nước nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống cung cấp nước sạch được duy trì và mở rộng, nhiều thành phố trong cụm đã đạt tỷ lệ 100% người dân được dùng nước sạch. Các đô thị trong cụm cũng cơ bản thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trong ngày và lập được đề án phát triển cây xanh với mật độ cây xanh duy trì ở mức 7m2/người, điển hình là TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã phát động và trồng 50.000 cây xanh.
Cùng với đó, các đô thị đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh, từ đó ý thức của người dân đã có nhiều chuyển biến…
Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận tập trung vào công tác đầu tư phát triển không gian công cộng trong đô thị; quy hoạch xây dựng đô thị gắn với phát triển bền vững, thân thiện với môi trường; công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt.
Đặc biệt, các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; công tác phát triển hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí; giải pháp xây dựng trung tâm giám sát điều hành và kênh tuyên truyền hướng tới xây dựng đô thị thông minh.
Chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình xây dựng đô thị xanh - đô thị thông minh, như nguồn kinh phí cho việc quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế…
Phó Chủ tịch Hiệp hội các Đô thị Việt Nam Nguyễn Văn Sửu đánh giá, thời gian qua, cơ sở hạ tầng, bộ mặt các đô thị trong cụm đã từng bước sáng hơn, xanh hơn, đẹp hơn. Để tiếp tục xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, trong thời gian tới, các đô thị thành viên cần căn cứ vào bản giao ước thi đua và kế hoạch, mục tiêu phát triển đô thị của địa phương để xây dựng, triển khai kế hoạch cụ thể về việc xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp của từng địa phương.
Hội nghị cũng bình chọn 6 TP, thị xã gồm Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Sơn Tây là đô thị tiêu biểu thực hiện tốt phong trào thi đua "xanh - sạch - đẹp" năm 2019 và đề nghị Hiệp hội các Đô thị Việt Nam khen thưởng.
Tại hội nghị, đại diện các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng đã ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào xây dựng các đô thị xanh-sạch-đẹp năm 2020; TP Phủ Lý là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị Cụm đô thị vùng bằng sông Hồng năm 2020.