Xây dựng đội ngũ công nhân Thủ đô từng bước làm chủ khoa học công nghệ hiện đại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay 26/4 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố (LĐLĐ TP) tổ chức Lễ Kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế lao động (1/51886-1/5/2016), phát động “Tháng Công nhân” năm 2016 và trao quà cho 1.000 công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng: Những thành tựu Thủ đô đạt được trong 30 năm đổi mới có sự đóng góp to lớn của giai cấp CNLĐ Thủ đô; Đảng bộ và Nhân dân đánh giá cao những cống hiến của phong trào CNLĐ và tổ chức công đoàn. 
 Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải
Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tai buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Phạm Hùng
Tuy nhiên tới đây, tình hình thế giới và khu vực sẽ diễn biến phức tạp, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học có những bước nhảy vọt ngày càng trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, thúc đẩy phát triển kinh tế tri thức và chuyển dịch nhanh của cơ cấu kinh tế, làm biến đổi sâu sắc các lĩnh vực xã hội. Với các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, nhất là TPP, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, mở ra nhiều cơ hội về thị trường nhưng cũng đặt ra thách thức to lớn cho giai cấp công nhân về năng suất lao động và năng lực cạnh tranh.

Trước bối cảnh đó, “đề nghị các cấp công đoàn chăm lo và làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng và tổ chức công đoàn, của đội ngũ CNLĐ về sứ mệnh lịch sử, yêu cầu xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ mới. Mỗi công nhân Thủ đô cũng cần nêu cao vai trò tiên phong nhằm xây dựng đội ngũ công nhân có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức công dân, yêu nước, yêu CNXH, tiêu biểu cho tinh hoa văn hóa của Thủ đô, nhạy bén và vững vàng trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và biến đổi trong nước, có tinh thần đoàn kết. 

Đặc biệt, phải ngày càng được tri thức hóa, có trình độ kỹ thuật cao, từng bước làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, trong điều kiện phát triển nền kinh tế tri thức và thích ứng nhanh với môi trường làm việc có tác phong công nghiệp và kỷ luật cao”, đồng chí nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, bám sát 8 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ chủ yếu và 3 khâu đột phá của Đảng bộ TP nhiệm kỳ này, Ban Thường vụ LĐLĐ cần chủ động chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng chương trình hành động và thực hiện Nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhất là những vấn đề liên quan đến giai cấp công nhân và công đoàn.
Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Phạm Hùng
Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Phạm Hùng
Các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền phát động sâu rộng và tổ chức các phong trào hành động cách mạng, động viên CNLĐ phát huy truyền thống đi đầu thi đua phát triển kinh tế xã hội, làm tốt hơn công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. 

Đồng thời, kịp thời kiến nghị và đề xuất các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ những vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho NLĐ; triển khai thực hiện hiệu quả Tháng Công nhân năm 2016 với các hoạt động thiết thực không mang tính thời điểm mà duy trì liên tục, lâu dài. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh kiện toàn bộ máy, đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, tổ chức thi đua hướng về cơ sở… Trước mắt, cần vận động CNVCLĐ tích cực thực hiện tốt vai trò công dân tham gia đầy đủ, trách nhiệm góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tới đây.