Xây dựng đội ngũ doanh nhân Hà Nội đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay, 16/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, ngày 09/12/2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải.
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị.
Gần 204.000 doanh nghiệp thành lập mới
Báo cáo do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày tại hội nghị cho thấy, trong 10 năm qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW đã được Thành ủy và các cấp ủy Đảng trong toàn Đảng bộ TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, bài bản, đồng bộ; gắn với thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án đột phá về xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp; đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ DN, doanh nhân.
Đội ngũ doanh nhân Thủ đô ngày càng đông đảo về số lượng, chất lượng được nâng lên với kiến thức kinh doanh phong phú, bản lĩnh, kinh nghiệm dồi dào, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Đặc biệt, thể hiện được bản sắc văn hóa của doanh nhân Hà Nội, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với cộng đồng. Tích cực tham gia đóng góp xây dựng các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TP.
Trong 10 năm qua, toàn TP có gần 204.000 DN thành lập mới (tăng bình quân từ 9-13%/năm); trung bình cứ 35 người dân Thủ đô có 1 doanh nghiệp được đăng ký thành lập và cao gấp 3,8 lần bình quân chung cả nước. Tính đến ngày 30/4/2021, tổng số DN trên địa bàn TP là 311.240 DN (chiếm gần 38% tổng số DN cả nước). Cộng đồng DN Thủ đô đã tạo việc làm cho gần 2,5 triệu lao động và mỗi năm tạo thêm 140.000 việc làm mới. Đặc biệt, các DN tư nhân, DN vừa và nhỏ không ngừng phát triển, chiếm 67% tổng số việc làm, 25% tổng số vốn đầu tư của DN và đóng góp 30% GDP của TP.
Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TW đã tạo điều kiện để đội ngũ doanh nhân phát huy được vị thế, vai trò, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của TP. Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá cao. Giai đoạn 2011-2015, GRDP bình quân tăng 9,23% (gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước); thu nhập bình quân đầu người đạt 3.660 USD/người/năm (tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010). Giai đoạn 2016-2020, GRDP bình quân tăng 7,39%, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 5.420 USD/người/năm. Thủ đô ngày càng thể hiện rõ nét hơn vai trò là trung tâm lớn về kinh tế, giao dịch quốc tế, tạo động lực quan trọng đối với phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày báo cáo tại hội nghị.
Nghị quyết đã trở thành “bà đỡ” giúp doanh nghiệp phát triển
Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá Nghị quyết số 09-NQ/TW đã trở thành “bà đỡ” giúp doanh nghiệp phát triển, nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Đồng thời, bày tỏ mong muốn TP sẽ tiếp tục đổi mới, có nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả thiết thực và đồng hành cùng người dân, DN đoàn kết chung sức xây dựng, phát triển Thủ đô không chỉ trong cải cách TTHC, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các DN mà cả hoạt động an sinh xã hội.
Theo Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh, Hanoisme với hơn 10.000 thành viên đã thể hiện tốt vai trò cầu nối, hỗ trợ DN triển khai thực hiện các chương trình, đề án của TP về phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Đến nay đã hỗ trợ hơn 60 DN và 150 sản phẩm công nghiệp chủ lực được xét chọn; đã có 285 sản phẩm của 175 DN hội viên đạt các Top bình chọn, nhiều DN được công nhận đạt Thương hiệu Quốc gia. Tổ chức 56 diễn đàn để doanh nhân tham gia ý kiến, qua đó phản ánh các nguyện vọng của doanh nhân để cấp ủy, chính quyền xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách, giúp DN phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó cho thấy, Nghị quyết 09-NQ/TW đã thực sự trở thành “bà đỡ” giúp DN phát triển mạnh mẽ. 
Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của TP ngày một nâng lên, thể hiện qua chỉ số PCI của TP 3 năm liền đứng trong Top 10 toàn quốc. Ngoài ra, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở chỉ đạo của T.Ư, từ năm 2020 đến nay TP đã ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19.
Với tinh thần TP đồng hành cùng DN, lấy người dân, DN là trung tâm để phục vụ, Hanoisme đề xuất TP tiếp tục chủ động tổ chức các chương trình hội nghị đối thoại, tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của DN với nhiều hình thức phù hợp để kịp thời giải quyết và báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đánh giá thực chất kết quả xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN về thủ tục, chú trọng các dự án đầu tư lớn nguồn vốn cả trong và ngoài ngân sách. Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp, hỗ trợ, đồng hành cùng DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.
Trong khi đó, dưới góc độ của một DN hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến cho biết, cảm nhận được sâu sắc tác động, hiệu quả to lớn của Nghị quyết 09 đối với sự phát triển của DN. Từ sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, Đảng bộ công ty đã triển khai đạt được 1 số kết quả nổi bật như: Xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý và lực lượng cán bộ công nhân viên có tinh thần lao động, ý thức trách nhiệm xã hội cao, đoàn kết gắn bó. Triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Phát huy hiệu quả từ Nghị quyết 09/NQ-TW, năng lực sản xuất, kinh doanh của công ty ngày càng được khẳng định và phát triển.
 Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh trình bày tham luận tại hội nghị.
Để công ty hoạt động tốt hơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Tiến đề xuất với TP quan tâm chỉ đạo việc triển khai chương trình phân loại, quản lý rác từ nguồn trên phạm vi toàn TP. Đầu tư các trung tâm phân loại, khu tái chế rác thải: nhựa, đồ gia dụng, đồ cồng kềnh. Đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ hiện đại từ vốn đầu tư công, sau đó đấu thầu công tác quản lý, vận hành…
Đẩy mạnh hỗ trợ để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị TP, trong đó có đội ngũ DN, doanh nhân Thủ đô trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP trong những năm qua. Nổi bật là cơ cấu kinh tế Thủ đô chuyển dịch đúng định hướng; nhiều cơ chế, chính sách của TP đã được thực hiện quyết liệt, nhất là trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI...
“Thành phố đã có Nghị quyết 09-NQ/TU về phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, là tỉnh, TP đầu tiên trên cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này. Trên cơ sở đó, các quận, huyện, thị xã cũng đã thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước để kịp thời hỗ trợ các DN. Thực tế cho thấy, DN nào có tổ chức đảng, đoàn thể hoạt động đã góp phần hỗ trợ DN phát triển toàn diện” - Phó Bí thư Thành ủy đánh giá.
Cho rằng kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW là khá toàn diện và nổi bật nhưng Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, một trong những hạn chế lớn, cần tập trung khắc phục trong thời gian tới để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển Thủ đô là phải tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử.
Nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn tới rất nặng nề, để thực hiện thành công các định hướng phát triển trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP, các chỉ tiêu phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, trước tiên phải củng cố, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, của cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân, nhất là đội ngũ doanh nhân về nhiệm vụ, yêu cầu xây dựng đội ngũ doanh nhân Thủ đô trong giai đoạn mới, hội nhập quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0.
 Trên cơ sở đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các DN, các hiệp hội, các câu lạc bộ DN hoạt động hiệu quả. “Việc hỗ trợ phải thực chất, thực tâm, đồng hành với doanh nghiệp, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN một cách thực chất, hiệu quả” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 
Đặc biệt, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý chí và khát vọng phát triển, nhất là tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên; đưa phong trào khởi nghiệp vào các trường học. Các cấp, ngành TP cũng cần phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế riêng có của Hà Nội, nhất là 1.350 làng nghề trên địa bàn TP cùng với 160.000 hộ kinh doanh cá thế, tích cực hỗ trợ để chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp. 
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW.
Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh yêu cầu, nhiệm vụ phải tiếp tục có chính sách quan tâm, hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn giúp đội ngũ doanh nhân, nhất là doanh nhân mới khởi nghiệp, trong quá trình này cần có vai trò của các cấp chính quyền, các hiệp hội. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09 của Thành ủy, làm sao các doanh nghiệp có tổ chức đảng, đoàn thể hoạt động phải ổn định, phát triển hài hòa.
Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, cộng đồng DN quan tâm xây dựng và phát triển văn hóa DN, doanh nhân, để tạo thành “nếp văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân Thăng long”. Quan tâm bảo vệ môi trường, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW.