Xây dựng Hà Nội xứng đáng với sự tin yêu của cả nước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Hà Nội sẽ huy động tối đa sức mạnh tổng hợp cả về vật chất và tinh thần của...

Kinhtedothi - “Hà Nội sẽ huy động tối đa sức mạnh tổng hợp cả về vật chất và tinh thần của Thủ đô và cả nước, xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội xứng với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước”- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng với báo Kinh tế & Đô thị trước thềm Xuân Bính Thân – 2016.

Đột phá công tác cán bộ

Thưa đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, năm 2015 vừa qua là năm có nhiều sự kiện quan trọng, Hà Nội được Nhân dân Thủ đô và cả nước ghi nhận đạt kết quả nổi bật trên nhiều phương diện. Xin cho biết cảm nhận của đồng chí về vấn đề này?

- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Năm 2015 là có nhiều sự kiện chính trị quan trọng: Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng, 125 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đặc biệt là Hà Nội đã tiến hành Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 thành công. Với bộn bề công việc như vậy, nhưng Hà Nội của chúng ta vẫn có những bước phát triển rất đáng tự hào. Đây là năm bức tranh kinh tế Thủ đô có nhiều khởi sắc: Tăng trưởng đạt mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây, với tổng sản phẩm trên địa bàn tăng khoảng 9,24%. Bên cạnh đó, TP tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành T.Ư đẩy mạnh đầu tư phát triển đồng bộ và từng bước hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Công tác quản lý đô thị, chấn chỉnh trật tự, kỷ cương xây dựng, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự, văn minh đô thị được tăng cường, nhất là sau hơn hai năm thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng với người dân Cụm dân cư số 1, số 2, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” tháng 11/2015.Ảnh: Thanh Hải
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng với người dân Cụm dân cư số 1, số 2, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” tháng 11/2015. Ảnh: Thanh Hải
Một trong những khâu đột phá trong công tác chỉ đạo điều hành của Thành ủy trong thời gian qua được các tầng lớp Nhân dân Thủ đô ghi nhận là công tác đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển cán bộ. Xin đồng chí nói rõ hơn về vấn đề này!

-  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Có thể nói nhiệm kỳ 2010 - 2015 đánh dấu sự đổi mới rõ nét của Thành ủy về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, việc đánh giá, quy hoạch, bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển và chính sách cán bộ được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả. Cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp TP thường xuyên được cập nhật kiến thức. Lần đầu tiên, Thành ủy đã chỉ đạo mở lớp đào tạo tập trung đối với các cán bộ dự nguồn lãnh đạo, quản lý TP nhiệm kỳ 2015 - 2020 và trong nhiệm kỳ, đã đào tạo được 1.250 cán bộ nguồn khối đảng, đoàn thể, chính quyền và 106 cán bộ dự nguồn cấp ủy của TP. Điều động, luân chuyển được gần 180 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, vừa nâng cao  trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, vừa tăng cường hiệu quả hoạt động các địa phương, đơn vị. Các quận, huyện, thị ủy đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cán bộ ở cơ sở đi học, nâng cao trình độ; một số nơi tổ chức các lớp đào tạo đại học cho cán bộ chủ chốt cấp xã. Nhờ đó, tỷ lệ cán bộ chủ chốt cấp xã có bằng đại học cuối nhiệm kỳ cao hơn hẳn so với đầu nhiệm kỳ; có nơi đầu nhiệm kỳ chỉ có 30 - 40%, cuối nhiệm kỳ đã tăng lên 70 - 80%.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh và xây dựng nông thôn mới luôn được lãnh đạo TP quan tâm chỉ đạo sát sao. Kết quả của lĩnh vực này được Thành ủy đánh giá như thế nào, thưa đồng chí?

- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh không chỉ là nhiệm vụ mà còn là “mệnh lệnh” đối với các cấp quản lý của Hà Nội. Nhờ vậy, các thủ tục hành chính, pháp lý trong quản lý doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi. Vì vậy, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Thời gian qua đã có 19.204 doanh nghiệp thành lập mới, tăng tới 31,% so năm trước, với số vốn đăng ký đạt 140.840 tỷ đồng, tăng 31% so năm 2014;  

Công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp được Thành ủy hết sức chú trọng. Đặc biệt là khối doanh nghiệp ngoài khu vực ngoài Nhà nước. Chỉ sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay, đã thành lập mới 540 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp khu vực này, kết nạp 3.117 đảng viên, trong đó có 16 chủ doanh nghiệp tư nhân. Kết quả này không chỉ giúp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng mà còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Cách làm sáng tạo này của Đảng bộ Hà Nội được T.Ư đánh giá rất cao.

Còn về đầu tư cho chương trình nông thôn mới, tôi chỉ xin nói ngắn gọn như sau: TP được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. Tính đến hết năm 2015, toàn TP có 201/386 xã (chiếm 52,07%) đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 12% kế hoạch TP đề ra, gấp hơn 2 lần so với chỉ tiêu của cả nước; 1 huyện nông thôn mới (Đan Phượng) và 3 huyện (Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì) đã đủ điều kiện, đang hoàn tất thủ tục công nhận huyện nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,5%.  

Xây dựng Thủ đô phát triển toàn diện

Năm 2016 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, đồng chí nhìn nhận như thế nào về những thuận lợi cũng như khó khăn thử thách đối với Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội? Nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ tới là gì, thưa đồng chí Phó Bí thư Thường trực?

- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Có thể nói năm 2016, năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi, đồng thời cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi khó lường, giá dầu và một số mặt hàng thiết yếu trên thế giới có nhiều biến đổi tác động không nhỏ đến nền kinh tế nước ta nói chung và kinh tế Hà Nội nói riêng. Đặc biệt, đây là năm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2020; là năm đầu tiên triển khai nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP Hà Nội với 5 nhiệm vụ chủ yếu và 3 khâu đột phá thành các Chương trình công tác lớn. Việc đảm bảo an ninh và an toàn trên địa bàn Thủ đô được đặc biệt coi trọng.

Tuy nhiên, theo tôi, thời cơ thuận lợi vẫn là cơ bản. Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Hà Nội đã xác định phương hướng, mục tiêu phát triển Thủ đô nhiệm kỳ này là “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Đây cũng chính là nguyện vọng, mong muốn thiết tha của chính quyền và Nhân dân Thủ đô; đồng thời là sự tin tưởng, gửi gắm của các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới.

Thưa đồng chí Phó Bí thư Thường trực, đề nghị đồng chí nói cụ thể hơn về các mục tiêu mà Đảng bộ TP xác định trong nhiệm kỳ tới!

- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ tới đã được Đảng bộ TP xác định rất cụ thể. Về công tác xây dựng Đảng: Phấn đấu xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Về kinh tế: Tiếp tục chuyển dịch theo hướng: Dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, có nhiều sản phẩm với hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại, môi trường bền vững. Về văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ:  Tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc; quan hệ đối ngoại được mở rộng, nâng cao vị thế và uy tín của Thủ đô. Phát huy vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Vậy, để thực thực hiện thắng lợi những mục tiêu đó thì nhiệm vụ đặt ra với Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô chúng ta là gì, thưa đồng chí?

- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Nhiệm vụ chủ yếu đã được Đảng bộ TP Hà Nội nêu rõ trong văn kiện Đại hội XVI là: Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, nâng cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý; xây dựng hệ thống chính trị các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển Thủ đô. Đảng bộ TP Hà Nội quyết tâm “tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức”; đồng thời “nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính ngay trong tổ chức Đảng; kiên quyết chống bệnh quan liêu, giấy tờ, giảm hội họp, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Khởi đầu năm mới, nhiệm kỳ mới, tôi tin rằng, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, Đảng bộ TP Hà Nội sẽ thực hiện tốt việc huy động tối đa sức mạnh tổng hợp cả về vật chất và tinh thần của Thủ đô và cả nước, xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc Phó Bí thư Thường trực Thành ủy năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!