DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xây dựng khi chưa có giấy phép

10-07-2015 08:35
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 9/7 đã có thông tin về vụ tượng Phật tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) bất ngờ đổ sập. Liên quan tới vụ việc này, UBND xã An Mỹ đã có báo cáo chính thức gửi cơ quan chức năng.
Theo đó, hồi 17 giờ ngày 7/7, tại thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ đã xảy ra sự cố sập đổ tượng tại công trình Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm, khiến toàn bộ phần thân tượng phá hỏng kết cấu bê tông mái nhà diện tích khoảng 30m2 tại 3 mảng. Tượng đổ xuống vỡ nát (bê tông rời cốt thép). Hiện trường cho thấy có hiện tượng tiếp tục sụp đổ vì thân tượng vẫn nằm trên mái nhà. Vụ sập đổ tượng Phật gây thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 10 tỷ đồng. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Trước mắt, chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp cấm người không có nhiệm vụ vào khu vực nguy hiểm vì công trình có thể sập đổ thêm, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Theo báo cáo của UBND xã An Mỹ, thể theo nguyện vọng của Nhân dân và nhà chùa, căn cứ vào đề nghị của UBND xã An Mỹ, UBND huyện Quỳnh Phụ và các cơ quan chức năng, ngày 10/12/2010, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 2693/QĐ-UBND về việc giao đất cho tín đồ Phật tử và Nhân dân thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ để xây dựng Chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm. UBND xã yêu cầu chỉ khi đủ thủ tục và cấp giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, trong khi chưa có giấy phép xây dựng thì khoảng đầu năm 2011, nhà chùa đã thuê thợ xây dựng và triển khai thi công xây dựng công trình. Đến ngày 6/7/2015, đã hoàn thành sơ bộ phần thô công trình bao gồm: Khu thờ tự hình lục giác diện tích 665m2 kết cấu khung, cột, mái bê tông cốt thép, chiều cao công trình từ mặt đất đến đỉnh tượng là 29,7m trong đó có phần thân tượng cao 15,2m, đài sen cao 4,9m, tổng toàn bộ tượng và đài sen được đặt trên mái khu thờ tự (Các số liệu trên được trích dẫn theo Bản vẽ thiết kế do Nhà chùa cung cấp cho cơ quan chức năng vào sáng 8/7/2015 sau khi xảy ra sự cố). Trong thời gian thi công, UBND xã An Mỹ đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc nhà chùa hoàn chỉnh hồ sơ, song không được nhà chùa hợp tác nên không triển khai được các biện pháp quản lý Nhà nước về xây dựng.
TAG: