Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa lâu dài

Chia sẻ

KTĐT - "Xây dựng nông thôn mới chính là vì nhân dân, cho nhân dân, do đó phải do người dân tự làm, nếu để nơi khác làm thì không thể thành công được" - đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị,

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trong buổi làm việc về mô hình nông thôn mới tại xã Song Phượng, huyện Đan Phượng. 

 

Sáng ngày 6/9, sau khi đi kiểm tra, khảo sát một số dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trường mầm non, cơ sở y tế của xã Song Phượng, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã đánh giá cao cách làm của địa phương này. "Tuy thời gian tương đối ngắn nhưng mô hình xây dựng nông thôn mới ở Song Phượng đã tạo được sự tin tưởng, trong đó nhiều công trình đã đưa vào sử dụng" - Bí thư Thành ủy khẳng định.

 

Đến thời điểm này, Song Phượng đã có 15/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Xã đã lập xong qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, qui hoạch xây dựng nông thôn và qui hoạch sử dụng đất đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Xã cũng đã hoàn thành việc thi công và đưa vào sử dụng 40/73 công trình, dự án thuộc hạ tầng kinh tế - xã hội đã được thành phố phê duyệt.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng, làm được như Song Phượng là thành công hết sức quan trọng, trước hết là công tác qui hoạch, sau đó là xây dựng cơ sở hạ tầng. Các mặt khác như đầu tư vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… đều phát triển rất tốt; an ninh chính trị được giữ vững. Mô hình của Song Phượng đã gợi mở cho thành phố những phương hướng, cách làm tốt. Đây cũng chính là cơ sở để nhân rộng ra toàn thành phố.

 

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng và có ý nghĩa lâu dài, do đó trong thời gian tới, huyện Đan Phượng cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn lực vẫn cần tính toán sao cho hiệu quả; cái gì cần trước thì đầu tư trước, quan trọng là làm sao để nâng cao thu nhập và tạo được nhiều việc làm cho nông dân. Đồng chí Phạm Quang Nghị mong muốn, huyện Đan Phượng tiếp tục phát huy lợi thế về cây trồng, vật nuôi của địa phương. Đồng thời, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất cho cán bộ để xây dựng huyện vững mạnh.

 

* Chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố đã làm việc với một số doanh nghiệp và kêu gọi tinh thần toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới đối với các doanh nghiệp trên địa bàn. Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh xin làm toàn bộ qui hoạch cho các xã thuộc huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây; Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) hứa sẽ phối hợp với các địa phương đầu tư vùng nguyên liệu trồng rau sạch và chăn nuôi tập trung, giúp bà con tiêu thụ nông sản. Công ty Văn Minh đề nghị được đầu tư 2 công trình nhà trẻ thuộc hai huyện Chương Mỹ và Thạch Thất. Công ty Hương Cảnh sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng Nhà sơ chế rau sạch theo hướng VietGap tại hai huyện Thanh Trì và Ba Vì...