DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xây dựng phương án đáp ứng ô xy y tế trong tình huống có 40.000 người bệnh Covid-19

Linh Nguyễn
15-08-2021 19:46
Kinhtedothi - Ngày 13/8, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 187/PA-UBND về Phương án đáp ứng ô xy y tế trong tình huống có 40.000 người bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Để thực hiện phương án, cần có sự vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành và các đơn vị có liên quan; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong triển khai phương án; bảo đảm các điều kiện về năng lực tiếp nhận đưa vào sử dụng, dự trữ sẵn sàng ô xy y tế và cập nhật năng lực cung ứng của các đơn vị sản xuất, cung cấp, vận chuyển khí ô xy y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.
Phương án được thực hiện theo 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn đáp ứng tình huống 10.000 ca mắc Covid-19; Giai đoạn đáp ứng tình huống 20.000 ca; Giai đoạn đáp ứng tình huống 40.000 ca mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Việc phân loại người bệnh theo mức độ bệnh căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân không triệu chứng, nhẹ (83,6%) và mức độ trung bình (7%); Bệnh nhân nặng cần thở ô xy, ô xy gọng kính (3,8%); Bệnh nhân rất nặng cần thở máy xâm nhập và không xâm nhập (3,6%); Bệnh nhân nguy kịch và can thiệp ECMO (2%). Do vậy, với trường hợp 40.000 người bệnh mắc Covid-19, sẽ có 3.120 người bệnh phải sử dụng ô xy y tế (9,4%).

Trên cơ sở phân loại người bệnh theo mức độ bệnh, sẽ phân chia các cơ sở thu dung điều trị, gồm: Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân vừa; cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch cần điều trị hồi sức tích cực; cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không có triệu chứng và nhẹ (có các phương án riêng). Việc điều phối ô xy y tế đến các cơ sở thu dung, điều trị trong từng thời điểm căn cứ vào việc sử dụng thực tế tại các cơ sở được phân công thu dung, điều trị.

Phương án đề ra nhằm bố trí bảo đảm ô xy y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế, đồng thời sử dụng nguồn lực hợp lý, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn thành phố. Kinh phí thực hiện phương án từ các nguồn ngân sách nhà nước; viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, các nguồn vốn hợp pháp khác.