Xây dựng quận Ba Đình ổn định, an toàn, phát triển bền vững

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Được xác định là năm tăng tốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các chỉ tiêu của nhiệm kỳ, năm 2022, quận Ba Đình tiếp tục thực hiện phương châm công tác "Kỷ cương - trách nhiệm - hành động - sáng tạo - phát triển”.

Luôn chủ động trong mọi nhiệm vụ 

2021 là một năm đầy thách thức với khối lượng công việc lớn, việc khó, song cả TP nói chung cũng như quận Ba Đình nói riêng đã ưu tiên, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ cấp bách hàng đầu là ứng phó với dịch Covid-19. Thực hiện chủ đề công tác năm 2021 của TP "Kỷ cương - trách nhiệm - hành động - sáng tạo - phát triển", từ đầu năm 2021, quận Ba Đình đã lựa chọn phương châm công tác là "Đoàn kết - hành động - kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả". Chủ đề này được quận tiếp tục triển khai trong năm 2022 – năm tăng tốc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Quận tiếp tục tập trung vào sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, với nguyên tắc thực hiện là tập trung dân chủ, lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm. 
 Phương châm công tác của quận Ba Đình trong năm 2022 là ''Đoàn kết - hành động - kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả''. Ảnh: Duy Khánh
Nằm trong nhóm địa phương cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, quận Ba Đình đã luôn chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ. Nhiều mô hình hay, cách làm mới đã được triển khai hiệu quả như: “276 Chốt trực vùng xanh”; “Tổ dân phố Xanh an toàn”; “Điểm tiêm chủng tại trường học”; “Điểm bán hàng tại các phường”; “Thanh niên đi chợ giúp dân”; “Vận động giảm giá thuê nhà”… Tỷ lệ người dân tiêm vaccine mũi 2 đạt trên 96%; tỷ lệ tiêm vaccine trẻ em đạt tỷ lệ 90%. Để đảm bảo an sinh xã hội, quận đã hỗ trợ 152.206 TH với tổng số tiền trên 82 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của CP và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND TP, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. 
Đặc biệt, quận đã chủ động ban hành các phương án cách ly, quản lý, thu dung, theo dõi, khám và điều trị tại nhà. Đến nay, 14 Trạm Y tế lưu động đã được kích hoạt vận hành với số lượng gần 300 người. Mô hình trạm y tế lưu động tại trường Mầm non Tuổi Thơ, phường Ngọc Khánh được triển khai thu dung điều trị F0 thể nhẹ với số lượng 200 giường; các điểm thu dung tại trường Mẫu giáo số 10, phường Đội Cấn và trường Mầm non Họa My, phường Thành Công với số lượng 400 giường. 
 Lãnh đạo quận Ba Đình đi kiểm tra việc triển khai kích hoạt Trạm Y tế lưu động số 1 phường Đội Cấn. Ảnh: Cổng TTĐT Ba Đình.
Song song với đó, quận Ba Đình đã hoàn thành 30 chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng, phát triển Kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh, 11 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Đặc biệt, thu ngân sách đạt 5.984 tỷ đồng (103,8% KH); chi ngân sách đạt 1.211 tỷ đồng (106,8% KH); giải ngân đầu tư công đạt 100%. Quận vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam gửi thư chúc mừng và tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập quận, Đảng bộ quận được Thủ tướng Chính phủ tặng 3 Bằng khen.
Không vì dịch bệnh mà để đình trệ công việc 
Theo Bí thư quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến, để có được kết quả trên, quận Ba Đình đã chủ động có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống Nhân dân; đảm bảo giữa vững ổn định địa bàn trung tâm hành chính – chính trị của Thủ đô và cả nước. 
Bám sát chủ đề công tác của TP năm 2022, quận Ba Đình xác định ưu tiên nguồn lực đảm bảo kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới, nhằm tạo môi trường ổn định, an toàn cho sự phát triển bền vững. “Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ nhằm tìm ra cách làm mới để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của quận. Không vì dịch bệnh mà để công việc đình trệ” – Bí thư quận ủy Ba Đình nói. Đồng thời cho biết, trong quá trình triển khai, quận đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu; chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm gắn với kiểm tra, giám sát thường xuyên. Ba Đình phấn đấu là địa phương đi đầu về văn minh đô thị, nâng cao thứ hạng cải cách hành chính và giáo dục – đào tạo, giữ vững tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.