Xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/3, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh và tập thể lãnh đạo HĐND TP đã có buổi làm việc với Bộ tư lệnh (BTL) Thủ đô.

Buổi làm việc nhằm đánh giá công tác quốc phòng quân sự địa phương và kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 30 của HĐND TP về xây dựng khu vực phòng thủ TP đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh BTL thủ đô, trong những năm qua đơn vị luôn quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng và thành phố, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao. Năm 2013, đã chủ động tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND TP ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương; tổ chức phối hợp diễn tập phòng thủ các cấp trên địa bàn, hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân. Đơn vị còn tích cực tham gia các nhiệm vụ ở địa phương, đã huy động gần 3.000 lượt cán bộ, chiến sỹ, 5013 lượt dân quân cơ động và hàng trăm phương tiện các loại, tham gia cứu hộ, cứu nạn trên 300 vụ cháy nổ, cháy rừng trên địa bàn TP; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, xét duyệt và thẩm định hơn 4478 trường hợp hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 62/2011/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ….  

 
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại buổi làm việc.
Sau khi nghe ý kiến trao đổi, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đánh giá cao, cán bộ, chiến sỹ BTL Thủ đô, những năm qua đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực trong công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, trong đó nhiều chỉ tiêu hoàn thành dẫn đầu cả nước, được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, thành phố ghi nhận khen thưởng.

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh, hiện nay nhiệm vụ an ninh quốc phòng có vai trò quan trọng, đề nghị  BTL Thủ đô sớm tham mưu cho UBND TP ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 30 của HĐND TP về xây dựng khu vực phòng thủ thành phố đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Trong đó, chú trọng kết hợp xây dựng quốc phòng gắn với phát triển kinh tế để xây dựng lực lượng quốc phòng và thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP.

Theo Chủ tịch, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên về công tác quốc phòng và xây dựng khu vực phòng thủ. Sử dụng có hiệu quả đúng mục đích các nguồn lực, quản lý chặt chẽ các cơ sở vật chất phục vụ quốc phòng. Xây dựng cơ chế tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cấp quân sự với chính quyền địa phương trong đảm bảo an ninh nông thôn và phòng chống cháy nổ từ cơ sở… Quá trình triển khai, cần xây dựng lộ trình, nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị cũng như cơ chế phối hợp giữa cấp với ngành, các địa phương để thực hiện tốt mục tiêu trên.

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nêu rõ, năm 2014, TP và cả nước có nhiều sự kiện quan trọng, như tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 70 năm thành lập QĐND Việt Nam, đặc biệt là 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10) là dịp, ôn lại truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, ý chí xây dựng và bảo Tổ quốc… và tri ân những người có công với đất nước; đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô cần phối hợp với các đơn vị, chính quyền các cấp triển khai, làm sâu sắc, ý nghĩa to lớn của các sự kiện  trên.