DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xây dựng thương hiệu bánh kẹo La Phù

24-01-2015 09:17
Kinhtedothi - Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, tổng sản lượng bánh, mứt, kẹo do cơ sở sản xuất tại các xã của huyện Hoài Đức, trong đó chiếm khối lượng lớn là từ làng nghề La Phù phục vụ Tết Nguyên đán năm nay khoảng 5.000 tấn.
An toàn thực phẩm là hàng đầu

Dọc con đường vào làng La Phù (xã La Phù) thời điểm này có một lượng lớn xe ô tô chờ lấy hàng, chủ yếu là từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai... Thậm chí, nhiều chủ buôn cho biết còn đổ hàng vào tới tận Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Một tiểu thương ở Nghệ An đang chờ nhập hàng tại đây cho biết, năm nào cũng vậy, dịp này lại về đây tìm mua các sản phẩm bánh kẹo đưa về phân phối cho các đại lý trong tỉnh. Bởi các sản phẩm ở đây đa dạng, chất lượng, giá cả phù hợp với thị trường bình dân.

 
Dây chuyền sản xuất kẹo sô cô la tại Công ty TNHH Việt Thái, xã La Phù.
Dây chuyền sản xuất kẹo sô cô la tại Công ty TNHH Việt Thái, xã La Phù.
Tuy nhiên, gần đây, một số thông tin đồn rằng làng nghề La Phù có nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo trong các xưởng xập xệ, mất ATTP đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ kinh doanh của làng nghề. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã về La Phù tìm hiểu thực tế sản xuất tại đây. Để đảm bảo tính khách quan, không hẹn trước, chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất của Công ty CP Chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia. Bà Nguyễn Thị Hậu - Giám đốc Công ty cho biết, từ khi thành lập, Công ty đều chấp hành mọi quy định, nhất là vấn đề ATTP, VSMT. Vừa rồi do hiểu biết pháp luật còn hạn chế, Công ty đã đặt tên 2 sản phẩm mới nhưng chưa có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định nên đã bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra và xử phạt. “Do Công ty chưa nhận được bất kỳ cảnh báo vi phạm của chủ sở hữu các nhãn hiệu hàng hóa hay của các cơ quan chức năng, chính vì thế việc thông tin Công ty sản xuất hàng nhái, hàng giả, mất vệ sinh đã ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh…” - bà Hậu nói.

Đến Công ty TNHH Việt Thái, trong tiếng ồn của dây chuyền sản xuất kẹo sôcôla cũng như sự khẩn trương làm việc của các công nhân, Giám đốc Nguyễn Hữu Thi tâm sự, bản thân Công ty cũng như các DN khác đã rất ý thức về ATTP, VSMT, lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao tính cạnh tranh hướng tới người Việt Nam sử dụng hàng trong nước có chất lượng... Đây cũng chính là cách thức xây dựng và bảo vệ thương hiệu của Công ty. Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề La Phù Ngô Trọng Hạnh nhấn mạnh thêm, bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề ATTP, VSMT, chính quyền và hiệp hội DN của xã cũng thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức về vấn đề này để từng bước xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện để phát triển làng nghề.

Mong có quy hoạch để phát triển

Đội trưởng Đội QLTT số 24 (Chi cục QLTT Hà Nội) Tô Sơn Hồng – Phó Trưởng ban Chỉ đạo 389 (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) huyện Hoài Đức cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn được các lượng lượng chức năng quan tâm kiểm tra, xử lý kịp thời những vi phạm. Vụ việc tại Công ty CP Chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia vừa qua, Đội QLTT đã lấy mẫu sản phẩm gửi Trung tâm Đo lường chất lượng 1 giám định, kết quả sản phẩm của Công ty hoàn toàn đảm bảo chất lượng về vi sinh và lý hóa... Tuy nhiên, với lỗi sản phẩm mới mà chưa công bố đã đưa ra thị trường, Đội đã ra quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng và yêu cầu Công ty đình chỉ ngay hành vi vi phạm này.

Được biết, tại La Phù, đa số các công ty, cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm hướng tới thị trường bình dân nhưng đều đảm bảo các quy định về chất lượng sản phẩm, ATTP, VSMT..., tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, rất nhiều công ty, DN đã chú trọng đầu tư dây chuyền hiện đại nhằm tăng quy mô sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh trên thương trường trong quá trình hội nhập, từng bước xây dựng, bảo vệ sản phẩm của làng nghề bằng chất lượng bảo đảm, giá cả hợp lý.

Về hướng phát triển lâu dài, đa số các DN, cơ sở sản xuất tại La Phù đều mong TP, huyện sớm quy hoạch, mở rộng các điểm cụm công nghiệp làng nghề, tạo điều kiện để các DN, cơ sở sản xuất phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng, chấp hành các quy định về ATTP, VSMT, phòng chống cháy nổ...
          
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung - Trưởng ban Chỉ đạo 389 huyện khẳng định, cùng với việc tăng cường kiểm tra chất lượng cũng như ATTP của từng loại sản phẩm, UBND TP cũng giao lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và hiệp hội làng nghề thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở từng DN, cơ sở sản xuất làm theo đúng quy định và xử lý nghiêm những sai phạm nhằm từng bước phát triển và xây dựng thương hiệu bánh kẹo La Phù.
TAG: