Xây dựng thương hiệu đặc trưng văn hóa Thủ đô

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, năm thứ 2 liên tiếp, vào dịp tháng 10 tới, Hội Sách Hà Nội lại tụ hội tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa sự kiện diễn ra nên từ khâu thiết kế các gian hàng đến công tác tổ chức để nơi đây thành điểm hẹn của độc giả Hà Nội trong chủ đề “Sách và Di sản” đã được đơn vị chủ trì thực hiện – Sở TT&TT Hà Nội lên kế hoạch chu toàn.
Bạn đọc trong Hội chợ sách Hà Nội năm 2014.  	Ảnh: Tú Oanh
Bạn đọc trong Hội chợ sách Hà Nội năm 2014. Ảnh: Tú Oanh
Lần thứ 2 tổ chức, Hội Sách Hà Nội đang dần xây dựng một thương hiệu riêng mang đặc trưng văn hóa, di sản Thủ đô. Hội Sách Hà Nội không chỉ là nơi các nhà xuất bản bán sách và độc giả tìm được nhiều loại sách giảm giá, mà còn là nơi tôn vinh sách qua các hình thức trình bày, trình diễn. Nơi đây, còn để các nhà văn hóa, nhà khoa học giao lưu, tọa đàm về văn hóa Hà Nội và về sách.

Từng gian hàng được xây dựng như những siêu thị sách, màu nâu sáng mang đặc trưng của màu di sản sẽ là màu chủ đạo bao trùm không gian Hội Sách lần này. Điểm nhấn trong không gian của Hội Sách là cổng tri thức, tiếp đến là con đường sách (mô phỏng bằng những cuốn sách treo trên không) tại trục giữa của Hoàng thành Thăng Long.

Theo ông Nguyễn Minh Khánh – Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội: “Hội Sách Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 29/9 - 5/10. Cho đến nay đã có trên 50 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước đăng ký xây dựng 180 gian hàng với trên 2 vạn tên sách tham dự”.

Chia sẻ về việc tôn vinh văn hóa di sản trong Hội sách lần này, đại diện Sở TT&TT cho biết: Bên cạnh 2 đêm biểu diễn ca trù tại sân khấu trung tâm, những gian hàng của một số nhà xuất bản sẽ dùng sách để xây dựng nên các mô hình di sản thế giới tại Việt Nam. Ngoài ra, điểm hẹn của Hội Sách Hà Nội diễn ra nơi Hoàng thành Thăng Long cũng là địa điểm lý tưởng kết nối giữa sách và di sản.

Năm nay, phần trưng bày sách của Hội Sách Hà Nội sẽ được thực hiện theo 3 chuyên đề: Đảng và Bác Hồ, Tổ quốc và biển đảo, Hà Nội – Thủ đô ngàn năm văn hiến. Gắn với các chuyên đề không chỉ là trưng bày, giới thiệu sách, mà rất nhiều nhà xuất bản đã đăng ký nội dung các cuộc giao lưu với nhiều nhà văn, dịch giả nổi tiếng với nội dung liên quan.

Nếu như năm 2014, cuộc giao lưu với GS Phan Huy Lê về lịch sử Thăng Long – Hà Nội để lại dấu ấn sắc nét cho Hội Sách, thì năm nay những cuộc tọa đàm về chủ quyền biển đảo Việt Nam cùng sự kiện vi phạm của giàn khoan HD 981 tại Biển Đông, hay cuộc giao lưu với nhà văn Nhật, Anh… đang hứa hẹn nhiều câu chuyện hấp dẫn.

Hứa hẹn một hội sách ưu đãi về giá cả, nhưng ông Nguyễn Minh Khánh cũng khẳng định: “Mối quan tâm đầu tiên của chúng tôi là chất lượng các ấn phẩm được bày bán”. Rút kinh nghiệm trong một vài hội chợ sách được tổ chức gần đây, độc giả phàn nàn về những ấn phẩm không được phép xuất bản, mang nội dung thô tục, kích động bạo lực được bày bán, Ban tổ chức Hội Sách Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tham gia phải cam kết chất lượng nội dung trong từng ấn phẩm.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra sự kiện, bên cạnh sự giám sát của các cán bộ chuyên ngành xuất bản, phát hành của Sở TT&TT còn có lực lượng thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất.