Xây dựng trạm xử lý nước thải phân tán cho khu vực ngoài đê sông Hồng

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những nội dung quan trọng về hạ tầng như quy hoạch thoát nước thải, quản lý chất thải rắn và nghĩa trang tại khu vực hai bên sông Hồng đã được TP Hà Nội định hướng rõ tại Quy hoạch phân khu vừa được phê duyệt.

Về quy hoạch thoát nước thải, TP Hà Nội nêu rõ đối với khu vực xây dựng mới tại bãi Tàm Xá - Xuân Canh sẽ thiết kế mạng lưới thoát nước riêng hoàn toàn giữa nước mưa và nước thải. Nước thải sinh hoạt từ các công trình được thu gom vào tuyến cống  thoát nước thải có tiết diện 300 - 500mm bố trí dọc theo tuyến đường giao thông, tập trung về trạm xử lý nước thải Cổ Loa.

Bản vẽ minh họa định hướng phát triển các khu vực hai bên sông Hồng.
Bản vẽ minh họa định hướng phát triển các khu vực hai bên sông Hồng.

Đối với khu vực làng xóm dân cư hiện có sẽ sử dụng mạng lưới thoát nước riêng. Nước thải từ các công trình được thoát chung vào rãnh và cống thoát nước chung trong khu vực làng xóm, sau đó thông qua hệ thống giếng tách nước thải sẽ được tách về cống bao và được vận chuyển về các trạm xử lý nước thải.

Các trạm xử lý nước thải được bố trí trong phạm vi ô quy hoạch và được tính vào chỉ tiêu sử dụng đất của ô quy hoạch phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/02/2016.

Chi tiết hệ thống giếng tách nước thải, vị trí, quy mô, công suất cụ thể trạm xử lý nước thải sẽ được xem xét trong quá trình lập Quy hoạch chi tiết hoặc dự án đầu tư xây dựng hạ tầng thoát nước thải tại các khu vực.

Đối với các khu đất xây dựng mới sẽ áp dụng hình thức xử lý nước thải phân tán bố trí trong phạm vi khu đất. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường được thoát vào hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Về quy hoạch chất thải rắn sẽ thực hiện theo hướng được phân loại tại nguồn và thu gom tập trung. Chất thải rắn trong khu vực được vận chuyển đến các trạm trung chuyển sau đó được đưa đi xử lý tại khu xử lý chất thải rắn tập trung bao gồm: Khu xử lý CTR Sóc Sơn, khu xử lý CTR Việt Hùng, khu xử lý CTR Phù Đổng, khu xử lý CTR Kiêu Kỵ.

Mỗi khu vực dân cư nghiên cứu bố trí các điểm tập kết, trung chuyển rác quy mô vừa và nhỏ đảm bảo cự ly phục vụ. Vị trí, quy mô các điểm tập kết và trung chuyển rác sẽ được nghiên cứu trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết của khu vực.

TP sẽ bố trí bãi chứa chất thải rắn xây dựng tại xã Duyên Hà - huyện Thanh Trì với diện tích khoảng 2,8 - 7ha. Chất thải rắn y tế được thu gom và xử lý riêng theo quy định hiện hành.

Đối với các nghĩa trang hiện có trước mắt ngừng hung táng, từng bước đóng cửa cải tạo theo hướng công viên nghĩa trang hoặc di chuyển về nghĩa trang tập trung để phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị cũng như Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong giai đoạn trước mắt, nghĩa trang hiện có trong các khu vực đất cây xanh theo quy hoạch cần được cải tạo nâng cấp đảm bảo vệ sinh môi trường tuyệt đối không cho phép hung táng mới. Có thể cho phép quy tập nếu phải di chuyển để phục vụ các dự án đầu tư xây dựng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần