Xây trạm biến áp 110KV tại thị trấn Phú Xuyên phù hợp với quy hoạch

Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc xây mới Trạm biến áp (TBA) 110kV Phú Xuyên nhằm đảm bảo cung cấp điện chất lượng, an toàn cho người dân huyện Phú Xuyên.

Bên cạnh đó, dự án (DA) còn đóng vai trò chuyển tải điện năng từ lưới điện quốc gia cho các phụ tải trong khu vực, giảm tổn thất, tăng khả năng an toàn mạng lưới điện. Tuy nhiên, gần đây hàng chục hộ dân thị trấn lại cản trở...

Dự án đúng quy trình, đủ thủ tục

DA xây mới TBA 110kV tại xứ đồng Thạng Nội, tiểu khu Mỹ Lâm rộng 3.500m2 và đường dây cấp điện có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng do Ban Quản lý DA điện Hà Nội (Tổng Công ty Điện lực Hà Nội) làm chủ đầu tư đã được các sở, ngành thẩm tra, chấp thuận tại các văn bản. Cụ thể, chủ đầu tư đã được Sở QH - KT đồng ý vị trí xây dựng TBA ở tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên tại Văn bản số 3438/QHKT-P7 ngày 9/11/2012.
Vị trí khu đất xây trạm biến áp cách khu dân cư gần 100m không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ảnh: Hữu Trường
Vị trí khu đất xây trạm biến áp cách khu dân cư gần 100m không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ảnh: Hữu Trường
Qua đó, UBND TP đã chấp thuận vị trí xây dựng TBA này tại Văn bản số 4750/VP-CT ngày 22/11/2012. Ngày 25/6/2014, UBND TP tiếp tục có Quyết định số 3411/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường DA trạm 110kV Phú Xuyên và đường dây cấp điện. Tiếp đó, DA đầu tư xây dựng công trình được phê duyệt theo Quyết định số 4499/QĐ/EVN HANOI ngày 28/11/2014 của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội với tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng. Cùng với đó, giấy phép quy hoạch cho TBA cũng đã được Sở QH - KT cấp theo Văn bản số 5774/GPQH ngày 27/12/2014…

Đối thoại với dân

Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên Nguyễn Viết Hải cho biết: “Căn cứ vào Thông báo số 215/TB-UBND ngày 9/11/2015 của UBND huyện Phú Xuyên về việc thu hồi đất thực hiện DA xây TBA 110kV Phú Xuyên. UBND thị trấn đã công khai niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở UBND thị trấn và các nhà văn hóa tiểu khu Mỹ Lâm, Thao Chính và  Phú Mỹ và thông báo nhiều ngày trên loa truyền thanh về các bước triển khai DA, công tác GPMB. Như vậy, UBND thị trấn đã thông báo công khai, minh bạch, đúng quy định trước khi thực hiện DA. Do gần đây, hàng chục hộ dân tiểu khu Mỹ Lâm không thuộc diện có đất bị thu hồi thực hiện DA kiến nghị việc xây TBA ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe yêu cầu đối thoại. Chiều 18/7, chủ đầu tư cùng UBND huyện đã có buổi đối thoại. Qua đó, người dân đồng ý xây TBA, nhưng lại đề nghị cơ quan chức năng di chuyển vị trí TBA ra xa hơn”.

Phó Giám đốc Ban Quản lý DA điện Hà Nội Nguyễn Chí Thanh cho rằng: “Chủ đầu tư đã hoàn thiện thủ tục xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Theo đề nghị của các sở, ngành liên quan, UBND TP đã có văn bản  chấp thuận vị trí quy hoạch xây TBA. Tiếp đó, các sở, ngành đã xem xét, thẩm tra, đánh giá tác động về môi trường và khẳng định việc thi công DA TBA 110kV không ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe của người dân. Đặc biệt, DA cách xa khu dân cư gần 100m. Do vậy, việc các hộ dân đề nghị di chuyển TBA ra xa hơn nữa là không phù hợp với quy hoạch, gây khó khăn cho quá trình triển khai DA”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Bảo khẳng định: “Quy hoạch chung của Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Bên cạnh đó, quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên tỷ lệ 1/10.000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Mặt khác, thủ tục hồ sơ pháp lý của DA đã được các sở, ngành thẩm tra kỹ lưỡng và thực hiện xong bước đánh giá tác động môi trường. DA hoàn thành, đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo cung cấp điện chất lượng, an toàn cho người dân trên địa bàn huyện mà nó còn phục vụ sản xuất công nghiệp cho các DN hoạt động trong Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội chuẩn bị đi vào hoạt động. Đây là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đem lại nguồn thu thuế cho Nhà nước. Vì vậy, việc đầu tư xây TBA 110kV là cần thiết. Để người dân hiểu rõ vấn đề, UBND huyện Phú Xuyên, UBND thị trấn cùng chủ đầu tư sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương xây dựng TBA”.