Xe điện phố cổ chính thức được đưa vào hoạt động

Chia sẻ

KTĐT - Dự án thí điểm phương tiện giao thông sạch (xe điện) phục vụ khách du lịch tham quan khu vực khu phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã chính thức được đưa vào hoạt động vào ngày hôm nay, 17/7.

KTĐT - Dự án thí điểm phương tiện giao thông sạch (xe điện) phục vụ khách du lịch tham quan khu vực khu phố cổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã chính thức được đưa vào hoạt động vào ngày hôm nay, 17/7.

Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Đồng Xuân, chủ đầu tư Dự án Phương tiện giao thông sạch trong lòng phố cổ Hà Nội cho biết: Đi ôtô điện, một loại phương tiện sạch, không gây tiếng ồn sẽ mang lại cảm giác về một Hà Nội thanh bình, cổ kính và đậm đà bản sắc văn hóa. Không bị gò bó trong khoang ô tô khách, người đến với Hà Nội sẽ cảm nhận rõ hơn, tinh tế hơn hơi thở cuộc sống giữa Thăng Long nghìn năm văn hiến.

“Khi đi xe, du khách cũng có thể xem những bức ảnh về Hà Nội xưa và nay. Chúng tôi sẽ đào tạo cho lái xe những kiến thức căn bản về phố cổ để có thể làm hướng dẫn viên và giải đáp thắc mắc cho du khách,” ông Thủy chia sẻ.

Theo kế hoạch, bước đầu sẽ có 12 ôtô điện được đưa vào hoạt động. Mỗi xe điện có khả năng chở được 8 người với giá vé là 15.000 đồng/người/lượt.

Lộ trình của tuyến du lịch trong phố cổ có chiều dài khoảng 7km, đi qua 28 tuyến phố thương mại, 13 phố nghề, 22 đình, 9 đền, 3 chùa, 8 di tích lịch sử, thắng cảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm và chợ Đồng Xuân. Khu vực đường đôi trên phố Đinh Tiên Hoàng được chọn làm ga đầu và ga cuối của ô tô điện.

Trên tuyến, ngoài điểm đầu cuối, cứ khoảng 200-300m sẽ có một điểm dừng, có biển hiệu. Mỗi một điểm dừng đón trả khách chừng 15 giây. Thời gian hoạt động của xe chạy điện được bắt đầu từ 8 giờ 30 sáng và kết thúc vào 23 giờ.

Việc khai thác xe điện sẽ tăng thêm nguồn thu ngân sách cho nhà nước từ hoạt động dịch vụ tổ chức đưa đón khách du lịch tham quan khu phố cổ và các điểm di tích, danh thắng, phố ẩm thực, phố nghề truyền thống, qua đó quảng bá, giới thiệu góp phần phát triển các phố nghề thủ công của Hà Nội xưa và hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 
Thời gian thực hiện thí điểm dự án là ba năm, kể từ khi dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổng kết, đánh giá kết quả và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần