Xe khách, xe du lịch phải có thiết bị giám sát hành trình

Chia sẻ

KTĐT - Đây là một nội dung được quy định trong Nghị định 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vừa ban hành.

KTĐT - Đây là một nội dung được quy định trong Nghị định 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vừa ban hành.

Theo Nghị định, các loại hình kinh doanh phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của xe bao gồm: vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh, vận tải hành khách theo hợp đồng, vận chuyểnh khác du lịch, vận tải hành hóa bằng công-ten-nơ.

Lộ trình cụ thể gắn thiết bị giám sát hành trình đối với từng loại hình nói trên cũng được quy định rõ tại Nghị định này, song hạn cuối cùng là ngày 1/7/2012, tất cả các xe ô tô kinh doanh các loại hình nói trên đều phải được gắn thiết bị này.

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô được cấp cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ có giá trị 7 năm. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan cấp Giấy phép. Giấy phép sẽ được cấp trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trong trường hợp hàng hóa hư hỏng, mất mát, thiếu hụt do lỗi của người kinh doanh vận tải nhưng không có thỏa thuận bồi thường trong hợp đồng vận tải, Nghị định quy định mức bồi thường không vượt quá 20.000 đồng cho một kg hàng hóa (không đóng trong bao, kiện) hoặc không quá 7 triệu đồng cho một bao, kiện hàng hóa.

Nghị định cũng quy định rõ niên hạn sử dụng của các xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ đang hoạt động trước ngày Nghị định có hiệu lực phải hoàn tất các thủ tục để được cấp Giấy phép xong trước ngày 1/7/2010.

Yêu cầu về niên hạn sử dụng với một số loại xe:

Xe khách từ 10 chỗ ngồi trở lên, chạy cự ly trên 300km: Không quá 15 năm với ô tô sản xuất để chở khách, không quá 12 năm với các ô tô chuyển đổi công năng thành ô tô chở khách trước ngày 1/1/2002.

Xe khách trên 10 chỗ ngồi, chạy cự ly từ 300km trở xuống; xe buýt và xe hợp đồng: Các con số tương ứng là 20 năm và 17 năm.

Xe taxi: Không quá 12 năm.

Xe du lịch: Không quá 10 năm.


 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần