Xe quá tải cày nát đường liên xã ở Mê Linh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều phản ánh của người dân 2 xã Tráng Việt, Tiền Phong (huyện Mê Linh) về tình trạng những chiếc xe quá khổ, quá tải ngang nhiên hoạt động, cày nát tuyến đường liên xã gây mất ATGT.

Điều đáng nói, những vi phạm trên, lực lượng Công an huyện Mê Linh đã biết nhưng… lại làm ngơ.

Tử thần rình rập con trẻ

Từ những phản ánh của người dân, trong những ngày cuối tháng 5, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường nối liền 2 xã Tiền Phong và Tráng Việt huyện Mê Linh, nơi những tiếng kêu cứu đang chìm vào quên lãng. Quan sát tại tuyến đường trong vòng chưa đầy 30 phút, chúng tôi chứng kiến hơn chục lượt xe tải chở bùn đất vượt thành thùng, che chắn sơ sài ngang nhiên hoạt động phớt lờ các quy định. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến tuyến đường bê tông nối liền 2 xã Tiền Phong và Tráng Việt nhanh chóng gãy đứt, bong tróc, bụi bay mù mịt vào những ngày nắng và nhếch nhác, bẩn thỉu vào những ngày mưa… dù mới được cải tạo, sửa chữa chưa lâu.
Xe quá tải thản nhiên qua chốt của lực lượng CSGT huyện Mê Linh (ảnh chụp ngày 28/5). Ảnh: Phạm Hùng
Xe quá tải thản nhiên qua chốt của lực lượng CSGT huyện Mê Linh (ảnh chụp ngày 28/5). Ảnh: Phạm Hùng
Việc những chiếc xe tải cỡ lớn, chở quá tải, hoạt động trên những tuyến đường liên xã không chỉ ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, tính nghiêm minh của pháp luật mà đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Trao đổi với chúng tôi, một người dân xã Tráng Việt cho biết, dọc 2 bên đường là khu dân cư đông đúc, thế nhưng các loại xe quá khổ, quá tải, làm rơi vãi bùn đất ra đường luôn tấp nập ngược xuôi từ sáng đến tối, lấn hết phần đường dành cho các phương tiện khác khiến tuyến đường này rơi vào tình trạng mất vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. “Nơi tuyến đường những chiếc xe quá tải chạy qua cũng là con em chúng tôi thường xuyên qua lại, vui chơi… nếu không may xảy ra tai nạn, ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã phản ánh nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý” – một người dân xã Tráng Việt bức xúc nói.

Xe quá tải ngang nhiên qua chốt

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cũng như phản ánh của người dân tình trạng trên đã diễn ra từ lâu. Vậy, những chiếc xe này từ đâu đến, và tại sao dù hoạt động triền miên từ ngày này qua ngày khác nhưng không bị xử lý. Bám theo những đoàn xe quá khổ, quá tải hoạt động trên cung đường này, theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết những chuyến xe trên đều lấy bùn đất tại khu vực Đầm Và và chở đến Công ty CP Xuân Hòa Hà Nội nằm trên địa bàn xã Tráng Việt. Điều đáng nói, dù chở quá tải, hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật nhưng những chiếc xe này không hề bị các lực lượng chức năng huyện Mê Linh kiểm tra, xử lý.

 Để làm rõ vấn đề này, ngày 23/5, chúng tôi đã phản ánh với Thượng tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Trưởng Công an huyện Mê Linh. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, trong thời gian qua, Công an huyện đang tập trung lực lượng phục vụ bầu cử cũng như đón và tiễn các đoàn khách quốc tế nên công tác xử lý xe quá tải có phần bị sao nhãng. Cũng theo Thượng tá Sơn, bình thường lực lượng chức năng vẫn tiến hành tuần tra, nếu phát hiện có vi phạm sẽ tiến hành xử lý ngay. Thế nhưng, trái ngược với những tuyên bố của Phó Trưởng Công an huyên, khoảng 7 giờ ngày 28/5, chúng tôi tiếp tục có mặt trên cung đường quen thuộc của những chiếc xe quá khổ, quá tải. Và thật bất ngờ, bất chấp việc Công an huyện Mê Linh đã thành lập một chốt kiểm tra, xử lý vi phạm trên tuyến QL 23B, đoạn cách tuyến đường liên xã Tiền Phong, Tráng Việt chỉ vài chục mét, những chiếc xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên qua chốt mà không gặp bất sự kiểm tra, nhắc nhở nào của lực lượng CSGT huyện Mê Linh.

Chính những bất cập nêu trên đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng lực lượng chức năng huyện Mê Linh vì năng lực hạn chế nên không phát hiện được vi phạm hay đang cố tình làm ngơ? Câu trả lời cho vấn đề này, cũng như câu hỏi, bao giờ người dân 2 xã Tiền Phong và Tráng Việt thoát khỏi nỗi lo TNGT từ xe quá khổ, quá tải? Chúng tôi xin gửi đến UBND, Công an huyện Mê Linh.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.