DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xe sang “đội lốt” quà biếu: Doanh nghiệp đút túi tiền tỷ

Đinh Nguyễn
05-08-2016 09:51
Kinhtedothi - Nhiều xe sang được nhập về dưới dạng quà tặng, quà biếu để lách thuế- đó là thực tế đã được một số cơ quan thuế phản ánh thời gian qua.
Xe sang “quà tặng” nhập về, bán ra rồi DN giải thể, biến mất, trong khi ngân sách Nhà nước thất thu hàng chục tỷ đồng.

Nhập xong xe sang, DN giải thể

Theo báo cáo của Cục Thuế Đà Nẵng, đa số các xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng là xe có giá trị lớn, khi xuất bán ghi giá trị trên hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50- 60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan, không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
“Cục Thuế Đà Nẵng đang rất lung túng trong việc xác định giá để tính thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Thực tế, các DN nhập xe vào, sau khi thông quan, họ bán ra rồi giải thể hoặc bỏ trốn. Điều này dẫn đến thất thu ngân sách rất lớn”- đại diện này nói. Vì thế, Cục Thuế Đà Nẵng đề xuất Tổng cục Thuế có giải pháp hỗ trợ và xử lý tình trạng xe sang “đội lốt” quà biếu để tránh thuế. 

Trước đó, Cục Thuế Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia báo cáo có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng chính sách nhập khẩu xe ôtô theo đường biếu tặng để trốn thuế.

Theo Điều 3- Chương 1 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có hiệu lực từ 1/4/2009, quà tặng cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội,  tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, quà biếu, quà tặng cho cá nhân tại Việt Nam theo mức quy định của Chính phủ không thuộc diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Vì thế, khi một xe sang “đội lốt” quà biếu về Việt Nam, DN sẽ đút túi hàng tỷ đồng do không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Ví dụ, với chiếc Bentley Bentayga 4 chỗ, mẫu 2016, dung tích 5,998 lít với giá khai báo hải quan là 140.000 USD/chiếc, ở thời điểm cập cảng ngày 6/6, chủ xe chỉ phải trả thuế tiêu thụ đặc biệt 60%, tương đương giá xe (giá khai báo cộng thuế TTĐB và chưa có các chi phí khác) là 224.000 USD/chiếc (hơn 5 tỷ đồng). Còn nếu chiếc xe này nhập sau thời điểm 1/7, giá xe khai báo cộng thuế tiêu thụ đặc biệt xấp xỉ 7,2 tỷ đồng. Như vậy, DN sẽ “đút túi” hơn 2,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, các đơn vị nhập xe theo tiêu chuẩn là quà biếu tặng không chịu điều chỉnh của Thông tư 20 của Bộ Công thương.

Mỗi tổ chức cá nhân chỉ được nhận một xe/năm

Mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo các cục thuế nhằm ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ô tô theo hình thức quà tặng, quà biếu để gian lận thuế, trốn thuế. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế các địa thực hiện đúng quy định mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhận tối đa 1 xe/năm và tiếp tục rà soát, công khai các đối tượng gian lận.

Tổng cục Thuế dẫn quy định, từ ngày 26/10/2015 theo hướng dẫn tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 143/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 1 năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng. Trường hợp cơ sở kinh doanh bán bán xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng theo giá bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ sở kinh doanh bị ấn định thuế GTGT, TTĐB và TNDN theo quy định tại điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế địa phương thực hiện rà soát lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn có nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng; số lượng xe đã đã thực hiện xuất bán cho bên thứ 2; danh sách các đối tượng mua lại xe của bên nhập. Đối với cơ sở kinh doanh đã chuyển nhượng xe ô tô có nguồn gốc là quà biếu, quà tặng nhưng thông báo giải thể không thực hiện quyết toán thuế, hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, cục thuế phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế liên quan và các cơ quan chức năng để thực hiện việc xử lý theo đúng quy định.
TAG: