Xe thu gom rác 3 bánh lưu hành trái quy định: Hàng “chợ trời” được gia công thêm?

Yến Dư
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên về lô xe thu gom, vận chuyển rác 3 bánh gắn động cơ điện, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông Phạm Trung Thành khẳng định, khi mua bán, Công ty Cao Thanh Đạt đã cho xem một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc và cho phép nhập khẩu loại xe này.

Thế nhưng, sau bài viết ra ngày 16/2, khi liên hệ lại, phóng viên được nhân viên Công ty Cao Thanh Đạt cho biết: “Đây là hàng “chợ trời” được mua lại về gia công thêm để bán, hoàn toàn không phải hàng nhập khẩu”. Trước đó, trong vai khách hàng đặt mua xe thu gom rác 3 bánh, phóng viên cũng đã được nhân viên kinh doanh của Công ty Cao Thanh Đạt gửi cả báo giá, mô tả chi tiết xe (có dấu xác nhận của Công ty) và khẳng định “có sẵn hàng”. Tuy nhiên, Công ty hiện lại cho biết, không còn sản phẩm này do đã bán hết cho khách hàng với số lượng khoảng 5 chiếc. Nếu Công ty Cao Thanh Đạt chỉ bán có 5 chiếc thì tại sao Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông Phạm Trung Thành lại khẳng định riêng đơn vị đã mua hơn chục chiếc?

Xe thu gom vận chuyển rác 3 bánh vẫn lưu hành bất chấp quy định cấm. Ảnh: Yến Dư

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho hay, đơn vị không cấp phép nhập khẩu mặt hàng xe rác 3 bánh chạy bằng điện. Việc DN vẫn cố tình quảng cáo sản phẩm và bán cho các đơn vị sử dụng là trái với quy định của pháp luật. Qua tham khảo ý kiến, một số luật sư cũng đồng quan điểm khi cho rằng, mặt hàng cấm lưu hành, sử dụng thì đương nhiên là cấm nhập, cấm sản xuất và cấm kinh doanh buôn bán; nếu có nhập được về thì cũng là nhập lậu.
Trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái kiểm tra, làm rõ nguồn gốc những chiếc xe thu gom rác 3 bánh lưu hành trái quy định, những ngày qua, các đơn vị: Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông, Công ty CP Dịch vụ môi trường đô thị Thăng Long và Chi nhánh Xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì vẫn tiếp tục sử dụng loại xe này để thu gom, vận chuyển rác. Về thông tin Công ty CP Môi trường đô thị Hà Đông đã có văn bản đề nghị UBND quận, Công an quận Hà Đông và Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT Hà Nội) cho phép lưu hành xe thu gom rác 3 bánh, Trưởng Công an quận Hà Đông Vương Tiến Dũng cho biết, đơn vị chưa hề nhận được văn bản đề nghị nào từ phía Công ty. Đồng thời thông tin thêm, việc này không thuộc thẩm quyền của Công an quận Hà Đông, mà DN phải báo cáo bằng văn bản với UBND TP Hà Nội, nếu chấp thuận về chủ trương, TP sẽ giao cho Phòng CSGT Hà Nội cấp đăng ký lưu hành. Đại diện Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai cũng xác nhận, trên địa bàn có một số xe 3 bánh hoạt động thu gom, vận chuyển rác nhưng không có báo cáo, đề xuất chính thức nào bằng văn bản đến cơ quan chức năng.
Trong khi đó, theo đại diện Phòng Quản lý chất lượng, Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian vừa qua cũng có một số DN có đơn kiến nghị Cục cấp giấy tờ cho phép xe 3 bánh hoạt động nhưng cơ quan đăng kiểm đều không thể thực hiện được vì nếu cấp là trái quy định của Chính phủ. Ngay cả một số xe 3 bánh do DN tự chế muốn xin cấp phép hoạt động, cơ quan đăng kiểm cũng không thể tiến hành chứ không nói tới xe nhập khẩu.