Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Xem xét dùng ngân sách Nhà nước cho dự án cao tốc Bắc – Nam

Kinhtedothi - Trong trường hợp 8 đoạn kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông không tìm được nhà đầu tư sẽ xem xét chuyển sang đầu tư công.
 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi về cao tốc Bắc - Nam
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Đông – Thư trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong buổi họp giao ban báo chí quý III/2019 vừa mới diễn ra. Trước đó, nhiều phóng viên báo chí đặt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ GTVT về những vấn đề liên quan đến dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông sau khi hủy mời thầu quốc tế.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, sau khi hủy mời thầu quốc tế và chuyển sang mời thầu rộng rãi trong nước, dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển trong nước từ tháng 10/2019 tới đây.
Về tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư sau khi thay đổi từ mời thầu quốc tế sang mời thầu rộng rãi trong nước, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định, sẽ không có chuyện thay đổi tiêu chí theo hướng giảm nhẹ. Bởi, các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư đều phải căn cứ vào những quy định hiện hành của pháp luật.
Trong đó có quy định vốn tối thiểu tự có của nhà đầu tư bằng 20% tổng vốn dự án tham gia đấu thầu hay quy định không có bảo lãnh khoản vay và doanh thu tối thiểu cho nhà đầu tư tham gia dự án. Điều đó được hiểu nôm na, các nhà đầu tư quyết định tham gia dự án sẽ phải chấp nhận nguyên tắc “lời ăn lỗ chịu”.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, dự án sẽ không chia nhỏ các gói thầu mà vẫn giữ nguyên như hiện nay bởi điều này đã được quy định trong Nghị quyết của Quốc hội. Chỉ có một tiêu chí có thể thay đổi là tiêu chí về kinh nghiệm của nhà đầu tư. Thứ trưởng Đông giải thích, với những nhà đầu tư tiêu chí kinh nghiệm có thể không cao nhưng sẽ được điểm cộng nếu được xác định có thành tích tốt trong quản lý.
Về nguồn vốn đầu tư của dự án, Thứ trưởng Đông cho hay , trong nghị quyết quốc hội đã chỉ rõ trong trường hợp không có nhà đầu tư thì báo cáo lại để xem xét chuyển sang đầu tư công. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT quả quyết sẽ không có chuyện chỉ định nhà đầu tư trong dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông như một số ý kiến quan ngại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh xin ý kiến xây dựng cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu

TP Hồ Chí Minh xin ý kiến xây dựng cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu

16 Dec, 06:14 PM

Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp và Môi trường để xin ý kiến góp ý đối với hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường và cầu kết nối Cần Giờ - Vũng Tàu.

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng

16 Dec, 02:07 PM

Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Xem trực tiếp: Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi thuộc chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2025

Xem trực tiếp: Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi thuộc chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2025

16 Dec, 07:00 AM

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 17/7/2025 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô” năm 2025, sáng 16/12, tại trường THCS - THPT Newton (Hà Nội), Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2025 long trọng tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi thuộc Chương trình truyền thông Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2025 và phát động Chương trình truyền thông Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2026. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình truyền thông Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2025 được UBND TP Hà Nội giao cho báo Kinh tế & Đô thị, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục & Đào tạo, Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ