Xem xét thu hồi Bằng khen của ca sĩ Ngọc Sơn

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam - đơn vị cấp bằng giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn cho biết, Ngọc Sơn không chứng minh là giáo sư, hội sẽ thu hồi bằng khen.

Im lặng suốt mấy ngày dư luận dậy sóng, ngày 22/8, ông Lê Ngọc Dũng mới trả lời nhanh với phóng viên báo Thanh Niên về việc đã ký bằng khen giáo sư âm nhạc cho nam ca sĩ Ngọc Sơn. Giải thích lý do vì sao lại ký phong tặng chức danh giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn, ông Lê Ngọc Dũng cho hay, khi nộp hồ sơ tham gia là hội viên của Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam, ca sĩ Ngọc Sơn đã khai là giáo sư. Bằng chứng này hội vẫn đang còn lưu giữ “Anh ấy khai thế nào thì chúng tôi ghi thế thôi. Hiểu không? Người ta khai thì người ta chịu trách nhiệm chứ liên quan đến chúng tôi đâu” - ông Dũng nói.

Ca sĩ Ngọc Sơn.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam không cấp bằng khen nên Hội không quan tâm. Trong đơn khi vào Hội, Hội đã nêu khá rõ ràng, nếu ai ghi sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nhận sai khi cho hay đơn vị của ông không kiểm tra lại hồ sơ trước khi viết bằng khen. “Nói chung là chúng tôi có hết. Nhưng mà chúng tôi nghĩ là các cô cứ gặp cái ông Ngọc Sơn đó, đừng gặp chúng tôi. Còn có cái gì chúng tôi đã ghi vào cái tờ giấy (bằng khen - PV) cái đó. Ông ấy sai thì ông ấy chịu thôi”.

Theo ông Dũng khi biết thông tin báo đăng tải về sự việc, Hội đã yêu cầu ca sĩ Ngọc Sơn trình rõ chức danh giáo sư, hay bằng chứng chứng nhận là giáo sư, nếu không đủ hồ sơ chứng minh hội sẽ thu hồi bằng khen. “Anh ấy là hội viên thì chúng tôi yêu cầu anh ấy xuất trình thôi. Nếu anh ấy đúng thì chúng tôi để, còn nếu không thì chúng tôi xóa cái đấy đi thôi. Thế là xong”, ông Lê Ngọc Dũng nói.

Về việc ca sĩ Ngọc Sơn nhận bằng khen vì “đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam, ông Dũng giải thích: “Với hội viên thì quá đơn giản, đóng góp xây dựng hội này, người ta đóng góp về hoạt động ca nhạc này, hát này, di sản này, thì mình tặng”.

Trước đó vài ngày, dư luận xôn xao về sự việc hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho Ngọc Sơn với chức danh ghi trong bằng khen là giáo sư âm nhạc do chủ tịch hội, ông Lễ Ngọc Dũng ký.

Nên dập đầu xin lỗi vị giáo sư tử tế

Ngay khi sự việc được đăng báo rất nhiều ý kiến trái chiều của các giáo sư, nhạc sĩ nghệ sĩ lên tiếng. Nhà văn Chu Lai chia sẻ: “Một ca sĩ hát nhạc Bolero, tai tiếng kha khá, chưa bước lên bục giảng giảng dạy lần nào, chưa có một công trình sáng lạng nào… bỗng nhiên được “phong tặng” sáng láng giữa trời là “Giáo sư âm nhạc” thì đó là một sự hài hước, không thể chấp nhận được. Và như thế, các Giáo sư khoa học, các nhà nghiên cứu sẽ cảm thấy chạnh lòng. Họ sẽ cảm thấy, hóa ra cả cuộc đời mình nỗ lực và kham khổ để tiến tới đỉnh cao về trí tuệ, trở thành hài hước, trở thành trò cười, trở thành “chợ trời” hết. Theo tôi, trong chuyện này, cả hai bên đều phải rút kinh nghiệm, kể cả người được nhận lẫn người viết danh hiệu đó”.

Nhiều người bảo trong câu chuyện liên quan đến Ngọc Sơn, đơn vị “phong tặng” danh hiệu cho Ngọc Sơn bị hớ nhưng nhà văn Chu Lai cho rằng họ không hớ. Theo ông, hội này cũng đã từng tạo ra một số scandal trong quá khứ.

Nhà văn Chu Lai cho biết, theo tôi, ai “phong tặng” cho “Giáo sư âm nhạc” cho Ngọc Sơn cần phải dập đầu xin lỗi cuộc đời này. Dập đầu và nói lời xin lỗi những vị Giáo sư có tư duy tử tế. Nếu không, chỉ vì anh có hầu bao rất rộng, anh đẻ ra một tổ chức không đâu vào đâu cả, cứ kêu gọi người nào muốn có danh hiệu “vào đây”, “nộp vào”… thì nó sẽ biến xã hội này trở thành bộ tộc mông muội. Và chúng ta sẽ trở về thời nguyên thủy, sơ khai, không còn gì là con người nữa cả.

Cá nhân tôi cực lực phản đối chuyện phong tặng này. Cũng như, có ai gọi tôi là “Đại văn hào Chu Lai” tôi sẽ tát cho người đó một cái. Những cái gì mình không có không bao giờ được nhận, những cái gì mình không được phép phong thì không bao giờ được hạ bút phong. Đồng tiền vĩ đại đến cỡ nào mà có thể réo gào, làm thay đổi nền tảng tư duy, giá trị đạo đức… đến nỗi ấy?.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần