Xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã nếu để xảy ra cháy nổ

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/1, Văn phòng UBND TP Hà Nội ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn tại hội nghị trực tuyến tổng kết triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và CNCH trên địa bàn TP.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Công an Thành phố báo cáo tóm tắt kết quả triển khai đợt tổng rà soát, kiểm tra về PCCC và CNCH; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn biểu dương và đánh giá cao Công an Thành phố đã quyết liệt trong công tác tham mưu cho Thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện đợt tổng rà soát, kiểm tra PCCC và CNCH.

Với sự ra quân đồng loạt của các lực lượng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong 2 tháng thực hiện, các đơn vị đã hoàn thành trước thời hạn quy định 100% chỉ tiêu rà soát, kiểm tra đối với cơ sở, địa bàn; quyết liệt, mạnh mẽ trong việc xử lý đối với các cơ sở không đảm bảo về PCCC đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên địa bàn TP trong thời gian tới, đề nghị các đơn vị bám sát chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an; các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP về công tác PCCC&CNCH đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân về PCCC; nhân rộng các mô hình về PCCC đã thí điểm triển khai có hiệu quả trong năm qua; tập trung xây dựng lực lượng dân phòng cả về lực lượng và trang bị phương tiện để đáp ứng với yêu cầu “bốn tại chỗ”; công tác tuyên truyền cần hướng đến mục tiêu từng hộ gia đình đều được trang bị phương tiện PCCC, từng thành viên được tập huấn về PCCC&CNCH.

UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương triển khai lồng ghép vào chương trình giảng dạy, hoạt động ngoại khóa về PCCC và CNCH đối với học sinh các cấp bậc học trên địa bàn Thành phố theo quy định tại thông tư số 06/2021/TT-BGD của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường phối hợp với Công an Thành phố trong công tác tuyên truyền về PCCC đến người dân trên địa bàn thông qua mạng xã hội zalo, tin nhắn sms, hệ thống loa phát thanh tại các phường, xã, thị trấn....

Sở Xây dựng tham mưu UBND TP có biện pháp xử lý đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép theo lĩnh vực xây dựng không đảm bảo an toàn PCCC.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP có biện pháp xử lý đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép theo lĩnh vực tài nguyên môi trường không đảm bảo an toàn PCCC.

Chủ tịch UBND cấp huyện phải ký cam kết bằng văn bản với UBND Thành phố về số lượng, danh sách cơ sở, khu dân cư trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý. Chủ tịch UBND cấp xã phải ký cam kết với UBND cấp huyện về số lượng, danh sách cơ sở thuộc UBND cấp xã quản lý. Địa bàn nào để sót, lọt cơ sở mà không đưa vào diện quản lý thuộc thẩm quyền UBND cấp xã quản lý theo Phụ lục IV của Nghị định 136 sẽ xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã; trường hợp để xảy ra cháy, nổ, có thể truy cứu trách nhiệm về hình sự theo quy định.

Khẩn trương có hình thức động viên, khuyến khích, thúc đẩy hoạt động của đội dân phòng tại thôn, xóm, tổ dân phố đáp ứng với yêu cầu và phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời phải rà soát và trang bị đầy đủ phương tiện cho lực lượng này theo đúng quy định của Bộ Công an, có hình thức kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND cấp xã không chỉ đạo thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước tại địa phương; không tổ chức chữa cháy, CNCH giai đoạn ban đầu khi xảy ra cháy, nổ trên địa bàn; đặc biệt xem xét xử lý trách nhiệm đối với các vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại về người.

Đối với cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, nghiêm túc tổ chức thực hiện giám sát việc chấp hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ và yêu cầu dừng hoạt động của các cơ quan chức năng; tuyệt đối không để cơ sở hoạt động “chui”, “lén lút” hoạt động; chỉ đạo các Phòng ban chuyên môn quản lý về xây dựng và văn hóa rà soát lại lĩnh vực của mình về việc cấp phép xây dựng. cấp phép hoạt động kinh doanh đối với từng cơ sở theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không thoái thác, giao khoán cho lực lượng Công an trong công tác quản lý nhà nước đối với loại hình cơ sở này.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 của HĐND Thành phố, yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo để đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra.

Theo đó, năm 2023 ít nhất 30% cơ sở khắc phục xong các tồn tại về PCCC; Năm 2024 ít nhất 70% cơ sở khắc phục xong các tồn tại về PCCC; Đến năm 2025 100% cơ sở hoàn thành việc khắc phục các tồn tại.

Đối với việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động và công trình sai phạm về xây dựng (xây dựng trên đất dự án, đất công, đất nông nghiệp, hành lang bảo vệ đê, lưới điện,...) yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố tại Kế hoạch số 151/KH-UBND, Chỉ thị số 14/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công các dự án, công trình xây dựng: Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Công an Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị thi công có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, xây dựng; phải lắp đặt các biển cảnh báo, biển cấm và có biện pháp bảo vệ, không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực đang thi công; không để xảy ra các sự cố, tai nạn, đặc biệt là các sự cố, tai nạn trên cao và dưới hố sâu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, xây dựng; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian từ nay đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thời tiết hanh khô, nhu cầu hàng hóa phục vụ nhân dân tăng cao, cần tăng cường kiểm tra, phúc tra đối với các loại hình cơ sở có nhiều nguy cơ cháy, nổ như nhà kho, xưởng, bãi chứa hàng hóa, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại...; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo quy định.