DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Xem xét xác định giá với dự án điện gió chậm tiến độ

Khắc Kiên
30-09-2021 19:39
Kinhtedothi - Bộ Công Thương đang rà soát, điều chỉnh các thông tin Quy hoạch điện VIII, nghiên cứu cơ chế đấu thầu, xác định giá với dự án điện gió chậm tiến độ...
Đó là những nội dung quan trọng được Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng trả lời tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 30/9.  
Phát triển điện gió là xu hướng chung của thế giới để tái tạo năng lượng. 
Đối với lộ trình thực hiện của Quy hoạch điện VIII, Cục trưởng Hoàng Tiến Dũng cho biết, đang tích cực rà soát, điều chỉnh  thông tin Quy hoạch điện VIII, và Bộ cũng đã có văn bản gửi các đơn vị lấy ý kiến. Sau khi rà soát hiệu chỉnh, đến 3/10, hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII sẽ họp thẩm định. Nếu được bỏ phiếu thông qua, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thiện để trình Chính phủ.
Về vấn đề đề xuất gia hạn cơ chế giá FIT (giá cố định) cho những dự án điện gió chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến tháng 8/2021 có 106 dự án điện gió sẽ vận hành thương mại, để kịp hưởng giá FIT theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ.
Trong số 106 dự án này, có 54 dự án thuộc thẩm quyền xem xét của Bộ Công Thương và trong 54 dự án đó, có hơn 30 dự án đã nhận hồ sơ để tiến hành nghiệm thu. Lý do chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm tiến độ các dự án
“Có nhiều dự án chủ đầu tư đã nỗ lực để đưa dự án kịp tiến độ vận hành thương mại trước ngày 31/10. Tuy nhiên, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng nhận được khá nhiều đề xuất của UBND các tỉnh, chủ đầu tư với nhiều lý do khác nhau không kịp tiến độ để hưởng giá FIT” - ông Hoàng Tiến Dũng nói.
Theo Quyết định 39/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, sau ngày 31/10/2021, cơ chế giá FIT cho điện gió sẽ hết hạn, Bộ Công Thương có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất phương án đấu thầu, xác định giá đối với các dự án điện gió.